ธนาคารกลางรัสเซียปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอย่างเหนือความคาดหมายลง 0.25% จากเดิมที่ 8.25% สู่ 8.0% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติหนี้สินในยูโรโซน
แถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ของธนาคารระบุว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมลงจาก 8.25% สู่ 8.0% จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคมเป็นต้นไป
ผลการสำรวจความคิดเห็นจากนักเศรษฐศาสตร์ 22 รายในก่อนหน้านี้ คาดว่า ส่วนต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมและเงินฝากจะลดลง 0.25% สู่ 1.25%
ทั้งนี้ รัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกด้านพลังงานรายใหญ่ที่สุดในโลก คาดว่า เศรษฐกิจจะขยายตัวในอัตรา 4.5% ต่อปีในปีนี้ ในขณะที่รัฐบาลรัสเซียยังเกินดุลงบประมาณ
แต่อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายด้านสังคมที่สูงขึ้นมีแนวโน้มที่จะกระตุ้นให้รัสเซียต้องขาดดุลงบประมาณในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า และจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ