นายวูลฟ์กัง ชูเบิล รมว.คลังเยอรมนีกล่าวเมื่อวานนี้ว่า เยอรมนีสามารถต้านทานต่อความผันผวนทางเศรษฐกิจต่อไปในปีใหม่ แม้ว่ามีคาดการณ์ที่ซบเซาเกี่ยวกับยูโรโซน ซึ่งคำกล่าวนี้แสดงถึงความเชื่อมั่นอย่างเต็มที่เกี่ยวกับแนวโน้มของประเทศ
ในประเด็นวิกฤติหนี้ยูโรโซนที่รุนแรงที่ได้ส่งผลกระทบต่อหลายประเทศในยุโรป และสร้างความไม่แน่ใจอย่างมากเกี่ยวกับอนาคตของยูโรนั้น นายชูเบิลเตือนว่า ปี 2555 อาจจะย่ำแย่กว่าปีที่แล้ว
"ปี 2555 อาจจะยากลำบากกว่าปี 2554 แต่เศรษฐกิจเยอรมนีอยู่ในภาวะที่ดี" นายชูเบิลให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Bildzeitung
นายชูเบิลเรียกร้องให้ประเทศต่างๆในยูโรโซน"ทำหน้าที่ของตน อาทิ สร้างความแข็งแกร่งให้กับงบประมาณ และผลักดันการปฏิรูปที่จำเป็น" โดยกล่าวว่า แผนช่วยเหลือ "สามารถซื้อเวลาสำหรับประเทศต่างๆในการดำเนินมาตรการที่จำเป็นและฟื้นความเชื่อมั่นกลับคืนมาเท่านั้น"