ราคาสัญญาทองล่วงหน้าของสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ หลังเงินยูโรอ่อนค่าลง อันเนื่องมาจากความวิตกกังวลที่เพิ่มสูงขึ้นเกี่ยวกับวิกฤตหนี้ยูโรโซน
ณ เวลา 8.48 น.ตามเวลานิวยอร์ก (20.48 น.ตามเวลาประเทศไทย) ราคาทองส่งมอบเดือนก.พ.ที่ตลาด COMEX ร่วงลง 7.8 ดอลลาร์ หรือ 0.5% มาอยู่ที่ 1,604.90 ดอลลาร์/ออนซ์ จากระดับปิดเมื่อคืนนี้ (4 ธ.ค.) ที่ 1,612.7 ดอลลาร์/ออนซ์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.เป็นต้นมา
ส่วนราคาทองสปอตขยับลง 0.2% แตะ 1,607.75 ดอลลาร์/ออนซ์ ในการซื้อขายที่ลอนดอน
เงินยูโรร่วงลงหลังจากที่นายลูคัส ปาปาเดมอส นายกรัฐมนตรีกรีซ กล่าวยอมรับว่า กรีซอาจจะถูกบีบให้ต้องผิดนัดชำระหนี้ในเดือนมี.ค. หากการเจรจาเรื่องเงินกู้งวดต่อไปกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และสหภาพยุโรป (EU) ล้มเหลว
นอกจากนี้ เงินยูโรอ่อนค่าลงอีกจนแตะระดับต่ำสุดในรอบ 16 เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ และแตะระดับต่ำสุดในรอบ 11 ปีเมื่อเทียบกับเงินเยน หลังจากที่ต้นทุนการกู้ยืมของฝรั่งเศสสูงขึ้นในการประมูลขายพันธบัตรระยะยาววงเงิน 7.96 พันล้านยูโร (1.03 หมื่นล้านดอลลาร์) วันนี้
ทั้งนี้ สัญญาทองคำปรับตัวขึ้น 2.8% นับตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างยุโรปและอิหร่านที่ทวีความรุนแรงขึ้น ได้กระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะแหล่งลงทุนที่ปลอดภัย