ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

IMF ชี้แบงก์ชาติญี่ปุ่นยังมีโอกาสใช้นโยบายผ่อนคลายการเงินเพิ่มเติม

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 31 มกราคม 2555 15:58:38 น.

นายอานูป ซิงห์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการเอเชียแปซิฟิกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เปิดเผยว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ยังมีโอกาสที่จะใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยผ่านทางการซื้อสินทรัพย์เพิ่มขึ้น

นายซิงห์กล่าวถึงกองทุนซื้อสินทรัพย์มูลค่า 20 ล้านล้านเยนของบีโอเจว่า "เมื่อพิจารณาจากกรอบงานในปัจจุบันแล้ว เห็นได้ชัดว่ายังมีโอกาสที่บีโอเจจะใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินอีก" โดยจนถึงขณะนี้ บีโอเจได้เข้าซื้อสินทรัพย์ไปแล้วเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 10 ล้านล้านเยน

ส่วนในประเด็นที่ญี่ปุ่นวางแผนที่จะขึ้นภาษีการอุปโภคบริโภคจากระดับปัจจุบันที่ 5% เป็น 10% ภายในปี 2558 นั้น นายซิงห์กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นตระหนักถึงความจำเป็นการขึ้นภาษีการขาย เพื่อลดตัวเลขหนี้สาธารณะที่พุ่งขึ้นอยู่ในขณะนี้

นอกจากนี้ นายซิงห์ยังกล่าวถึงประเด็นที่ญี่ปุ่นมียอดขาดดุลการค้าเป็นครั้งแรกในรอบ 31 ปี ในปี 2554 ว่า ตัวเลขดังกล่าวเป็นผลมาจากปัจจัยเฉพาะเจาะจง เช่น เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิในเดือนมี.ค.ปีที่แล้ว และเขาเชื่อว่าแนวโน้มการเกินดุลการค้าของญี่ปุ่นจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง สำนักข่าวเกียวโดรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง