ข่าวอินโฟเควสท์
01:46 "ทรัมป์"เปิดศึกดรามา หลังแข้งสาวสหรัฐลั่นไม่ไปทำเนียบขาว   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดศึกวิวาทะกับเมแกน ราปิโน กองหน้าทีมแข้งสาวสหรัฐ โดยผู้…
00:56 ผู้นำสูงสุดอิหร่านเมินข้อเสนอเจรจา"ทรัมป์"   อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ปฏิเสธข้อเสนอของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการเจรจ…
00:44 เจ้าหน้าที่รัสเซียวิสามัญฯสมาชิก IS ขณะมีแผนก่อเหตุโจมตี   สำนักงานความมั่นคงรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) เปิดเผยว่า FSB สามารถสังหารผู้ต้องสงสัยราย…
00:28 สื่อเผยบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา   สื่อรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา…
00:13 ญี่ปุ่นคุมเข้มประชุม G20 ห้ามใช้ถังขยะ,ตู้ล็อคเกอร์ หวั่นเป็นเครื่องมือก่อการร้าย   เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยในนค…

IMF ชี้แบงก์ชาติญี่ปุ่นยังมีโอกาสใช้นโยบายผ่อนคลายการเงินเพิ่มเติม

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 31 มกราคม 2555 15:58:38 น.

นายอานูป ซิงห์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการเอเชียแปซิฟิกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เปิดเผยว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ยังมีโอกาสที่จะใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยผ่านทางการซื้อสินทรัพย์เพิ่มขึ้น

นายซิงห์กล่าวถึงกองทุนซื้อสินทรัพย์มูลค่า 20 ล้านล้านเยนของบีโอเจว่า "เมื่อพิจารณาจากกรอบงานในปัจจุบันแล้ว เห็นได้ชัดว่ายังมีโอกาสที่บีโอเจจะใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินอีก" โดยจนถึงขณะนี้ บีโอเจได้เข้าซื้อสินทรัพย์ไปแล้วเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 10 ล้านล้านเยน

ส่วนในประเด็นที่ญี่ปุ่นวางแผนที่จะขึ้นภาษีการอุปโภคบริโภคจากระดับปัจจุบันที่ 5% เป็น 10% ภายในปี 2558 นั้น นายซิงห์กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นตระหนักถึงความจำเป็นการขึ้นภาษีการขาย เพื่อลดตัวเลขหนี้สาธารณะที่พุ่งขึ้นอยู่ในขณะนี้

นอกจากนี้ นายซิงห์ยังกล่าวถึงประเด็นที่ญี่ปุ่นมียอดขาดดุลการค้าเป็นครั้งแรกในรอบ 31 ปี ในปี 2554 ว่า ตัวเลขดังกล่าวเป็นผลมาจากปัจจัยเฉพาะเจาะจง เช่น เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิในเดือนมี.ค.ปีที่แล้ว และเขาเชื่อว่าแนวโน้มการเกินดุลการค้าของญี่ปุ่นจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง สำนักข่าวเกียวโดรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง