ข่าวอินโฟเควสท์
20:50 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 150 จุด ขานรับ"ทรัมป์"คาดสงครามการค้าใกล้ปิดฉาก   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 150 จุดในวันนี้ ขานรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซ…
20:37 ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเยน ก่อน"ทรัมป์"เยือนญี่ปุ่นพรุ่งนี้   ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเยน ขณะที่นักลงทุนไม่ต้องการซื้อขายล็อตใหญ่ ก่อนที่ประธานาธิบดีโดน…
20:20 จับตา"ทรัมป์"เยือนญี่ปุ่นพรุ่งนี้ เป็นผู้นำชาติแรกเข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิ   ทางการญี่ปุ่นจะคุมเข้มความปลอดภัยในระหว่างที่ประธานาธิบดีโดนัลด์…
20:09 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 100 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัว คาดสงครามการค้าใกล้จบ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาด…
19:57 สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนร่วงลง 2.1% ในเดือนเม.ย.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเ…

จีนเล็งใช้มาตรการระลอกใหม่คุมเข้มการเก็งกำไรในตลาดอสังหาฯ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 31 มกราคม 2555 17:11:00 น.

จีนกำลังพิจารณาเรื่องการใช้มาตรการระลอกใหม่เพื่อควบคุมตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ร้อนแรงเกินไป หลังจากที่มาตรการที่ได้มีการนำมาใช้เมื่อปีที่แล้วสามารถทำให้ราคาที่อยู่อาศัยลดลงมาได้

นายเจียง เหว่ยซิน รัฐมนตรีกระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเมือง เปิดเผยว่า ทางกระทรวงได้ทำการเชื่อมต่อฐานข้อมูลที่อยู่อาศัยส่วนบุคคลใน 40 เมืองใหญ่ ซึ่งจะเสร็จสมบูรณ์ในภายในสิ้นเดือนมิถุนายน นับเป็นมาตรการล่าสุดในการควบคุมการเก็งกำไรในตลาดอสังหาริมทรัพย์

นับตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา จีนได้ใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อบรรเทาความร้อนแรงของตลาดอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งรวมถึงการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อ การขึ้นค่าดาวน์บ้าน และการจำกัดจำนวนบ้านที่สามารถซื้อได้

เมืองส่วนใหญ่ในจีนมีข้อห้ามซื้อบ้านหลังที่สองหรือสาม แต่ยังไม่มีการจำกัดจำนวนที่อยู่อาศัยที่สามารถซื้อได้ในเมืองต่างๆ

นายจาง ตง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยอสังหาริมทรัพย์แห่งมหาวิทยาลัย Central South University กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลเปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่สามารถจับผู้ที่กว้านซื้อที่อยู่อาศัยตามเมืองต่างๆได้ และยังเป็นการวางรากฐานการเก็บภาษีอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศ

นายจาง ต้าเหว่ย ผู้บริหารบริษัท Centaline ซึ่งเป็นนายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์ คาดการณ์ว่า รัฐบาลจะเก็บภาษีผู้ที่มีบ้านหลายหลังในเมืองต่างๆอย่างเต็มที่ เพื่อควบคุมการเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง