ข่าวอินโฟเควสท์
21:26 ตัวเก็งนายกฯเมืองผู้ดีเตือนอังกฤษรับมือ Brexit ไร้ข้อตกลง   นายบอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า อังกฤษควรเตรียมตัวรับมือสถา…
20:50 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 150 จุด ขานรับ"ทรัมป์"คาดสงครามการค้าใกล้ปิดฉาก   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 150 จุดในวันนี้ ขานรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซ…
20:37 ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเยน ก่อน"ทรัมป์"เยือนญี่ปุ่นพรุ่งนี้   ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเยน ขณะที่นักลงทุนไม่ต้องการซื้อขายล็อตใหญ่ ก่อนที่ประธานาธิบดีโดน…
20:20 จับตา"ทรัมป์"เยือนญี่ปุ่นพรุ่งนี้ เป็นผู้นำชาติแรกเข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิ   ทางการญี่ปุ่นจะคุมเข้มความปลอดภัยในระหว่างที่ประธานาธิบดีโดนัลด์…
20:09 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 100 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัว คาดสงครามการค้าใกล้จบ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาด…

ยูโรแข็งค่าขานรับข่าวดีหลังนายกฯกรีซเผยเจรจาปรับโครงสร้างหนี้คืบหน้า

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 31 มกราคม 2555 20:23:54 น.

เงินยูโรแข็งค่าขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 2 สัปดาห์เมื่อเปรียบเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หลังจากที่นายกรัฐมนตรี ลูคัส ปาปาเดมอส ของกรีซเผยการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้คืบหน้า

เมื่อเวลา 10.07 น. ตามเวลากรุงลอนดอน ยูโรแข็งค่าขึ้น 0.4% มาอยู่ที่ 1 ยูโรต่อ 1.3193 ดอลลาร์ หลังจากที่เมื่อวานอ่อนค่าลงไป 0.6% นอกจากนี้ยังแข็งค่าขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 วันเมื่อเปรียบเทียบกับเงินเยนของญี่ปุ่น โดยมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 0.3% มาอยู่ที่ 1 ยูโรต่อ 100.65 เยน

หากเปรียบเทียบรายเดือนพบว่า เงินยูโรแข็งค่าขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนต.ค.ที่ผ่านมา เมื่อเปรียบเทียบกับดอลลาร์และเยน โดยแข็งค่าขึ้น 1.8% เมื่อเปรียบเทียบกับดอลลาร์และ 1% เมื่อเปรียบเทียบกับเยน

เงินยูโรที่แข็งค่าขึ้นขานรับคำมั่นสัญญาของกรีซ หลังจากที่นายกรัฐมนตรีลูคัส ปาปาเดมอสเผยว่า จะพยายามเจรจากับเจ้าหนี้ทั้งภาคเอกชนและเจ้าหนี้ผู้ปล่อยเงินกู้ให้ความช่วยเหลือให้ได้บทสรุปเรื่องการปรับโครงสร้างหนี้ภายในสัปดาห์นี้

“หากจะให้ได้ข้อยุติในการเจรจาก็จะต้องทำข้อตกลงประเด็นยากๆ ขณะที่กรอบเวลามีจำกัด" นายกฯกรีซกล่าว

ขณะเดียวกัน หุ้นที่ปรับตัวขึ้นยังทำให้ดอลลาร์อ่อนค่าลง เนื่องจากนักลงทุนเมินการลงทุนที่ปลอดภัย ขณะที่เงินเยนแข็งค่าขึ้นทำสถิติสูงสุดในรอบ 3 เดือนเมื่อเปรียบเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ โดยอยู่ที่ 1 ดอลลาร์ต่อ 76.27 เยน ท่ามกลางกระแสข่าวว่ารัฐบาลญี่ปุ่นอาจดำเนินมาตรการสกัดการการพุ่งขึ้นของเยน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง