ญี่ปุ่นเผยยอดซื้อเครื่องจักรเดือนธ.ค.หดตัว 7.1% หลังอุตสาหกรรมเทคโนฯซบเซา

ข่าวต่างประเทศ Thursday February 9, 2012 08:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานของญี่ปุ่น ซึ่งไม่นับรวมยอดสั่งซื้อเครื่องจักรที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเรือและสาธารณูปโภค หดตัวลง 7.1% ในเดือนธ.ค. ปี 2554 มาอยู่ที่ระดับ 7.332 แสนล้านเยน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงครั้งแรกในรอบ 2 เดือน เพราะได้รับผลกระทบจากความอ่อนแอของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีบางประเภท

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานของญี่ปุ่นซึ่งเป็นดัชนีวัดตัวเลขการใช้จ่ายด้านทุนของภาคเอกชนนั้น ปรับตัวลงเป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือนในเดือนธ.ค. หลังจากตัวเลขดังกล่าวขยายตัวได้ดีถึง 14.8% ในเดือนพ.ย.

รายงานของรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรจากอุตสาหกรรมการผลิต หดตัวลง 7.1% มาอยู่ที่ 3.142 แสนล้านเยน ขณะที่ยอดสั่งซื้อจากอุตสาหกรรมนอกภาคการผลิต หดตัวลง 6% แตะที่ 4.131 แสนล้านเยน

ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรไฟฟ้า หดตัวลง 19.8% ซึ่งส่งผลให้ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีหดตัวลงด้วย อันเป็นผลมาจากการชะลอตัวลงของยอดส่งออกญี่ปุ่น และจากการแข็งค่าของเงินเยน รวมทั้งแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอ อันเนื่องมาจากวิกฤตหนี้ยุโรป

ส่วนยอดสั่งซื้อเครื่องจักรอเนกประสงค์ หดตัวลง 5.5% ขณะที่ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรสำหรับการผลิตอุปกรณ์ด้านการสื่อสารโทรคมนาคม หดตัวลง 18.2%

อย่างไรก็ตาม ตลอดปี 2554 ที่ผ่านมานั้น ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานของญี่ปุ่น ขยายตัวขึ้นทั้งสิ้น 7.8% จากปี 2553 สู่ระดับ 8.90 ล้านล้านเยน ซึ่งเป็นการขยายตัวติดต่อกันเป็นปีที่ 2

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานจะดีดตัวขึ้น 2.3%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ