ข่าวอินโฟเควสท์
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…

"กิตติรัตน์"แจงความจำเป็นพ.ร.ก.กู้เงิน วอนวุฒิสภามองเจตนาเพื่อประโยชน์ปท.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 5 มีนาคม 2555 15:22:28 น.

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ชี้แจงต่อวุฒิสภาถึงความจำเป็นในการออก พระราชกำหนด (พ.ร.ก.)ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อวางระบบบริหารจัดการน้ำและสร้างอนาคตประเทศ วงเงิน 3.5 แสนล้านบาท และพ.ร.ก.ปรับปรุงการบริหารหนี้เงินกู้ ที่กระทรวงการคลังกู้เพื่อช่วยเหลือกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน วงเงิน 1.14 ล้านล้านบาท โดยระบุว่า รัฐบาลจำเป็นเร่งด่วนต้องออกพ.ร.ก. ทั้ง 2 ฉบับ ไปใช้ป้องกันภัยและฟื้นฟูเสริมสร้างความเชื่อมั่นของประเทศ อีกทั้งในภาวะเศรษฐกิจและประเทศมีความเสี่ยง จำเป็นต้องเยียวยาความเสียหายและภัยพิบัตที่อาจเกิดขึ้นซ้ำ

"ขอให้วุฒิสภาเล็งเห็นเจตนารมณ์ ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและระยะยาวของประเทศ และเห็นชอบ พ.ร.ก. ทั้ง 2 ฉบับเพื่อให้รัฐบาลไปเร่งดำเนินการต่างๆ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติต่อไป" นายกิตติรัตน์ กล่าว

ด้านนายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา กล่าวอภิปรายโดยแสดงความไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลออก พ.ร.ก. ทั้ง 2 ฉบับ เพราะเป็นการเพิ่มหนี้ให้กับประเทศ อีกทั้งรายงานของรัฐบาลยังไม่มีความชัดเจนว่าภาพรวมอนาคตของประเทศไทยจะเป็นอย่างไร ซึ่งเห็นว่ากรอบการใช้เงินเพื่อสร้างอนาคตประเทศจำนวนหมื่นล้านบาทนั้นไม่เพียงพอ รวมถึงวิธีการใช้เงินงบประมาณของรัฐบาลยังไร้ทิศทาง และไม่มียุทธศาสตร์ที่เหมาะสม จึงกังวลว่าจะเกิดปัญหาตามมาในอนาคต และต้องนำงบประมาณส่วนอื่นๆมาใช้จ่ายเพิ่มเติม

นอกจากนี้ ก่อนออก พ.ร.ก.รัฐบาลไม่ได้รับฟังความเห็นจากสมาชิกรัฐสภาและประชาชน รวมถึงการใช้เงินนอกงบประมาณจะตรวจสอบการใช้จ่ายได้ยาก ดังนั้นจึงขอเสนอแนะรัฐบาลให้จัดทำเป็น พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เพราะจะได้รับการกลั่นกรองจากทุกฝ่าย ทำให้มีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์ต่อประเทศมากกว่า

อย่างไรก็ตามขอให้รัฐบาลใช้งบประมาณทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้กระทบต่อประชาชนและไม่ให้กระทบต่อความเชื่อมั่นในสายตาของต่างชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง