ข่าวอินโฟเควสท์
18:00 นายกฯ อังกฤษเตรียมนำเสนอข้อตกลง Brexit ที่ดีกว่าเดิมให้รัฐสภาพิจารณา   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุในบทความในหนังสือพิมพ์เดอะซันเดย์ไ…
17:50 จีนเผยยอดขายรถมือสองเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในเดือนเม.ย.   สมาคมผู้ค้ายานยนต์ของจีน (CADA) รายงานว่า ยอดขายรถมือสองของจีนเพิ่มขึ้น 4.3% ในเดือนเม.ย. …
16:15 โพลล์เผยชาวญี่ปุ่น 61% หนุน "อาเบะ" พบผู้นำเกาหลีเหนือแบบไม่มีเงื่อนไข   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยว่า ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 61.…
15:18 จีนเตือน 4 เมืองควบคุมราคาบ้าน หลังพุ่งสูงตลอดสามเดือน   กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเขตเมือง ชนบทของจีน ประกาศเตือนให้เทศบาลเมืองฝอซาน ซูโจว…
14:21 ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด   นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจ…

กิตติรัตน์แจงความจำเป็นพ.ร.ก.กู้เงิน วอนวุฒิสภามองเจตนาเพื่อประโยชน์ปท.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 5 มีนาคม 2555 15:22:28 น.

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ชี้แจงต่อวุฒิสภาถึงความจำเป็นในการออก พระราชกำหนด (พ.ร.ก.)ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อวางระบบบริหารจัดการน้ำและสร้างอนาคตประเทศ วงเงิน 3.5 แสนล้านบาท และพ.ร.ก.ปรับปรุงการบริหารหนี้เงินกู้ ที่กระทรวงการคลังกู้เพื่อช่วยเหลือกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน วงเงิน 1.14 ล้านล้านบาท โดยระบุว่า รัฐบาลจำเป็นเร่งด่วนต้องออกพ.ร.ก. ทั้ง 2 ฉบับ ไปใช้ป้องกันภัยและฟื้นฟูเสริมสร้างความเชื่อมั่นของประเทศ อีกทั้งในภาวะเศรษฐกิจและประเทศมีความเสี่ยง จำเป็นต้องเยียวยาความเสียหายและภัยพิบัตที่อาจเกิดขึ้นซ้ำ

"ขอให้วุฒิสภาเล็งเห็นเจตนารมณ์ ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและระยะยาวของประเทศ และเห็นชอบ พ.ร.ก. ทั้ง 2 ฉบับเพื่อให้รัฐบาลไปเร่งดำเนินการต่างๆ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติต่อไป" นายกิตติรัตน์ กล่าว

ด้านนายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา กล่าวอภิปรายโดยแสดงความไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลออก พ.ร.ก. ทั้ง 2 ฉบับ เพราะเป็นการเพิ่มหนี้ให้กับประเทศ อีกทั้งรายงานของรัฐบาลยังไม่มีความชัดเจนว่าภาพรวมอนาคตของประเทศไทยจะเป็นอย่างไร ซึ่งเห็นว่ากรอบการใช้เงินเพื่อสร้างอนาคตประเทศจำนวนหมื่นล้านบาทนั้นไม่เพียงพอ รวมถึงวิธีการใช้เงินงบประมาณของรัฐบาลยังไร้ทิศทาง และไม่มียุทธศาสตร์ที่เหมาะสม จึงกังวลว่าจะเกิดปัญหาตามมาในอนาคต และต้องนำงบประมาณส่วนอื่นๆมาใช้จ่ายเพิ่มเติม

นอกจากนี้ ก่อนออก พ.ร.ก.รัฐบาลไม่ได้รับฟังความเห็นจากสมาชิกรัฐสภาและประชาชน รวมถึงการใช้เงินนอกงบประมาณจะตรวจสอบการใช้จ่ายได้ยาก ดังนั้นจึงขอเสนอแนะรัฐบาลให้จัดทำเป็น พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เพราะจะได้รับการกลั่นกรองจากทุกฝ่าย ทำให้มีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์ต่อประเทศมากกว่า

อย่างไรก็ตามขอให้รัฐบาลใช้งบประมาณทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้กระทบต่อประชาชนและไม่ให้กระทบต่อความเชื่อมั่นในสายตาของต่างชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง