คณะนักธุรกิจกว่า 18 บริษัทเดินหน้าเจรจาขยายมูลค่าการค้าการลงทุนไทย-จีน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 22, 2012 15:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ นายกสมาคมวิสาหกิจไทย-อันฮุย เปิดเผยว่า หลังจากที่จีนมีนโยบายเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน-จีน (AC-FTA) ได้สร้างโอกาสทางการค้าการลงทุนระหว่างประเทศจีนกับประเทศสมาชิกอาเซียนมากขึ้น ดังนั้น ในฐานะที่ประเทศไทยเป็นหนึ่งในสมาชิกอาเซียนก็มีโอกาสขยายการค้าการลงทุนไปยังประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลก เพื่อรองรับกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนในอนาคต และนับเป็นโอกาสที่ดีที่กรมการพาณิชย์ ประจำมณฑลอันฮุยได้มีนโยบายสนับสนุนขยายเครือข่ายความสัมพันธ์ด้านการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศต่างๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น จึงนับเป็นโอกาสดีที่ไทยและมณฑลอันฮุยจะสร้างมูลค่าการค้าการลงทุนระหว่างกันมากขึ้น

โดยในปีนี้ ทางรัฐบาลมณฑลอันฮุยและคณะผู้แทนทางการค้า ได้ส่งหนังสือเรียนเชิญนักธุรกิจยักษ์ใหญ่จาก 18 บริษัทฯ ที่อยู่ในสมาคมฯ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ ร่วมเดินทางศึกษาลู่ทางโอกาสการค้าการลงทุนในมณฑลอันฮุย ในระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคมนี้ เพื่อนัดพบปะเจรจาธุรกิจและตกลงการค้าการลงทุนกับนักธุรกิจไทย ซึ่งนับเป็นก้าวที่สำคัญในการส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างมณฑลอันฮุยกับประเทศไทย ให้มีโอกาสขยายมูลค่าการค้าการลงทุนระหว่างกันมากขึ้น

สำหรับภาคเอกชนที่ร่วมเดินทางไปกับคณะครั้งนี้ จะมีโอกาสได้ร่วมพบปะพูดคุยและเจรจากับตัวแทนนักธุรกิจยักษ์ใหญ่จากมณฑลอันฮุย เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับตลาด พฤติกรรมผู้บริโภค ตลอดจนการแสวงหาโอกาสการค้าอื่นๆ เพื่อขยายการค้าการลงทุนระหว่างกัน ซึ่งสมาคมฯ เชื่อว่า การเดินทางในครั้งนี้ จะเป็นการเปิดประตูสู่ความสำเร็จและความร่วมมือทางการค้าระหว่างไทย-อันฮุยเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

"มณฑลอันฮุยจัดเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจ ที่มีการขยายตัวด้านการค้าการลงทุนที่รวดเร็ว โดยมีความแข็งแกร่งในกลุ่มอุตสาหกรรมสินค้าเกษตร อุตสาหกรรมยานยนต์ โลจิสติกส์ ซึ่งการนำนักธุรกิจไทยไปพบปะกับนักธุรกิจในมณฑลอันฮุยในครั้งนี้ จะสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและต่อยอดให้เกิดการค้าการลงทุนระหว่างกันได้ในอนาคต ซึ่งจะช่วยสร้างมูลค่าการค้า การลงทุนระหว่างไทย-อันฮุยให้ขยายตัวเพิ่มขึ้นได้" นายอัครเดช กล่าว

อนึ่ง ปีที่ผ่านมา สมาคมฯ ได้เชิญผู้แทนจากภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่กว่า 30 บริษัทชั้นนำ พร้อมคณะของอธิบดีกรมการพาณิชย์ มณฑลอันฮุย เดินทางมาเยือนประเทศไทย เพื่อพบปะเจรจาการค้า จนประสบความสำเร็จทางด้านการค้าการลงทุนระหว่างกัน โดยมีภาคเอกชนจากมณฑลอันฮุยได้เข้ามาลงทุนก่อตั้งโรงงานในไทยมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ