แบงก์ ออฟ คอมมูนิเคชันส์คาดดัชนี CPI จีนเดือนมี.ค.อาจพุ่งขึ้นแตะ 3.5%

ข่าวบันเทิง Thursday March 29, 2012 09:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แบงก์ ออฟ คอมมูนิเคชันส์ (BOCOM) คาดการณ์ไว้ในรายงานวิจัยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) ของจีนจะดีดตัวกลับมาแตะที่ระดับ 3.5% ในเดือนมีนาคมจาก 3.2% ในเดือนกุมภาพันธ์

BOCOM คาดการณ์ว่าระดับราคาอาหารในเดือนมีนาคมจะพุ่งขึ้น 0 ถึง 0.4% เปรียบเทียบกับเมื่อเดือนก่อน

ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า ราคาเนื้อหมูได้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาแปดเดือนแล้ว เฉพาะสองเดือนที่ผ่านมาราคาเนื้อหมูดิ่งลงราว 10%

อย่างไรก็ตาม การพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันเมื่อเร็ว ๆ นี้ ตลอดจนการเพิ่มขึ้นของราคาพืชผัก ผลักดันให้ตลาดคาดการณ์ว่าจะอัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มสูงขึ้น

ด้านนายตั๋ง เจียนเหว่ย นักวิเคราะห์อาวุโสของ BOCOM กล่าวว่าปัจจัยระยะสั้นจะไม่เปลี่ยนแนวโน้มขาลงของดัชนีซีพีไอได้ พร้อมเสริมว่าราคาพืชผักจะลดลงอีกเนื่องจากสภาพอากาศดีขึ้น ทั้งอุณหภูมิก็สูงขึ้นด้วย สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ