ตลาดคลายวิตกหลังราคาน้ำมันเบนซินสหรัฐร่วง 5 สัปดาห์ติดต่อกัน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 8, 2012 10:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงาน (EIA) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ราคาเฉลี่ยน้ำมันเบนซินปกติในสหรัฐ ลดลงสู่ 3.790 ดอลลาร์ ณ เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการปรับตัวลงสัปดาห์ที่ 5 ติดต่อกัน

ราคาลดลงจากจุดสูงสุดของปี 2555 ที่ 3.941 ดอลลาร์ที่ทำไว้ในวันที่ 2 เม.ย. โดยปัจจัยที่ทำให้ราคาปรับตัวลงนั้นได้แก่ ความตึงเครียดระหว่างชาติตะวันตกและอิหร่านที่ผ่อนคลายลง, อุปสงค์ชะลอตัวลงจากเศรษฐกิจที่อ่อนแอในยุโรป รวมทั้ง ภาวะอุปทานตึงตัวที่บรรเทาลงหลังจากที่โรงกลั่นน้ำมันที่ปิดทำการ เริ่มกลับมาดำเนินการอีกครั้ง

ภาวะดังกล่าวได้ช่วยความความวิตกก่อนหน้านี้ที่ว่า ราคาจะพุ่งทะลุ 4 ดอลลาร์/แกลลอนในเร็วๆนี้ หรืออาจจะแม้แต่แตะ 5 ดอลลาร์ภายในฤดูร้อน ซึ่งราคาที่ปรับตัวลงในขณะนี้ทำให้ภาวะดังกล่าวไม่มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ