ธนาคารกลางเกาหลีใต้เผย GDP ไตรมาส 1 ขยายตัว 0.9% จากการใช้จ่ายด้านการคลัง

ข่าวต่างประเทศ Thursday June 7, 2012 08:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางเกาหลีใต้เผยเศรษฐกิจเกาหลีใต้ขยายตัว 0.9% ในไตรมาสแรกของปีนี้ จากระดับไตรมาส 4 ปีที่แล้ว เนื่องจากการใช้จ่ายด้านการคลัง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ขยายตัว 0.9% ในไตรมาสแรกจากระดับไตรมาส 4 ปีที่แล้ว ทรงตัวจากระดับการประเมินเบื้องต้นที่ 0.9%

เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว GDP ที่แท้จริงขยายตัว 2.8% ในไตรมาสแรก ทรงตัวจากระดับการประเมินก่อนหน้านี้ที่ 2.8%

การขยายตัวที่รวดเร็วขึ้นนี้มาจากการใช้จ่ายด้านการคลัง ซึ่งส่งผลดีต่อเศรษฐกิจประเทศในไตรมาสแรก ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้วางแผนที่จะใช้งบประมาณปี 2555 จำนวน 60% ในช่วงครึ่งปีแรก เพื่อรับมือกับเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง

เมื่อเทียบเป็นรายอุตสาหกรรมแล้ว กิจกรรมทางการผลิตขยายตัว 2% เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาสในไตรมาสแรก ขยายตัวขึ้น หลังจากที่หดตัวลง 0.3% ต่อไตรมาสในไตรมาสที่แล้ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ