เงินเยนแข็งค่าขึ้นสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ หลังธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) มีมติตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับเดิมที่ 0 - 0.1% ในการประชุมวันนี้ พร้อมกับระบุว่าจะดำเนินการอย่างสุดความสามารถ เพื่อรักษาเสถียรภาพในระบบการเงินของประเทศ
ณ เวลา 10.05 น.ตามเวลานิวยอร์ก เงินเยนแข็งค่าขึ้น 0.8% แตะที่ 78.70 ต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับที่พุ่งขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงสิ้นเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา และเพิ่มขึ้น 0.9% เมื่อเทียบกับเงินยูโร แตะระดับ 99.33 เยนต่อยูโร ด้านเงินดอลลาร์เคลื่อนไหวที่ระดับ 1.2622 ดอลลาร์ต่อยูโร ส่วนเงินดอลลาร์แคนาดาตกลงจากปัจจัยลบของข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่อ่อนแอ ซึ่งสหรัฐเป็้นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของแคนาดา
ด้านเงินยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินส่วนใหญ่ที่ซื้อขายกันในตลาด ก่อนที่การเลือกตั้งรอบสองของกรีซจะเปิดฉากขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 17 มิ.ย.นี้ ซึ่งอาจเป็นความเคลื่อนไหวที่จะตัดสินว่ากรีซจะยังคงอยู่ในกลุ่มยูโรโซนหรือไม่
เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงหลังทางการสหรัฐเปิดเผยยอดผลผลิตอุตสาหกรรมในเดือนพ.ค.ปรับตัวลดลงสวนกระแสคาดการณ์ และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย.ทรุดหนักเกินคาด ซึ่งรายงานข้อมูลเศรษฐกิจทั้งสองรายการนี้ยิ่งตอกย้ำความคาดหมายที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม