พรูเดนเชียลเปิดเผยในรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจและตลาดโลกรอบครึ่งปี โดยคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังไม่ใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบที่ 3 หรือ QE3 ในปีนี้
"มีโอกาสที่เฟดจะใช้มาตรการ QE3 แต่ผมคิดว่ามีโอกาสน้อยมากที่เฟดจะใช้ QE3 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้" เอ็ดเวิร์ด เอฟ คีออน กรรมการผู้จัดการแผนกบริหารสินทรัพย์ของพรูเดนเชียลกล่าว
คีออนมองว่า อัตราดอกเบี้ยระยะยาวของสหรัฐอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว ดังนั้นเฟดอาจจะไม่มีความจำเป็นที่จะเข้าซื้อพันธบัตรเพิ่มเติมในระยะนี้ นอกจากนี้ แม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวลง แต่ก็คาดว่าจะสามารถขยายตัวต่อเนื่องอย่างน้อยก็ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ดังนั้น คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดอาจจะยังไม่ใช้มาตรการกระตุ้นครั้งใหญ่ในครึ่งปีหลังนี้
การคาดการณ์ดังกล่าวสอดคล้องกับการตัดสินใจของเฟดในการประชุมเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเฟดไม่ได้ประกาศใช้มาตรการ QE3 ตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ แต่ได้ตัดสินใจขยายเวลาการใช้มาตรการ Operation Twist ด้วยการเข้าซื้อพันธบัตรระยะยาวของรัฐบาลสหรัฐที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไปในวงเงิน 2.67 แสนล้านดอลลาร์ และขายพันธบัตรระยะสั้นประเภทที่มีอายุไม่เกิน 3 ปีในวงเงินเท่ากัน โดยจะดำเนินมาตรการดังกล่าวไปจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อที่จะฉุดอัตราดอกเบี้ยระยะยาวให้ปรับตัวลดลง และกระตุ้นเศรษฐกิจและการจ้างงานให้ขยายตัวขึ้น