นายจุน อาซูมิ รมว.คลังญี่ปุ่นกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะใช้ "จะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด" หากจำเป็น เพื่อสกัดการแข็งค่าของเงินเยน ซึ่งเป็นผลมาจากการเก็งกำไร ซึ่งถ้อยแถลงดังกล่าวทำให้เกิดการคาดการณ์ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นอาจจะเข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตรา
"เราคิดว่าการแข็งค่าของเงินเยนมีสาเหตุมาจากการเก็งกำไรในตลาดปริวรรตเงินตราในช่วงที่ผ่านมา เราจะจับตาตลาดอย่างใกล้ชิดต่อไป เพราะเรามองว่าตลาดยังคงมีความตึงเครียด และเราจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดหากจำเป็น" นายอาซูมิกล่าว
สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐดิ่งลงต่ำกว่าระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือนที่ 78.69 เยน ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ เนื่องจากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินเพิ่มเติม ขณะที่ถ้อยแถลงของนายอาซูมิมีขึ้นหลังจากที่เงินดอลลาร์ยังคงเคลื่อนไหวที่กรอบบนของช่วง 78 เยนที่ตลาดโตเกียวช่วงเช้าวันนี้
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกลงมาอยู่ที่ระดับ 3.5% จากที่คาดไว้เมื่อเดือนเม.ย.ที่ระดับ 3.6% และยังได้ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจในปีหน้าลงมาอยู่ที่ระดับ 3.9% จาก 4.1%
การปรับลดคาดการณ์ในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ อันเนื่องมาจากผลกระทบของวิกฤตหนี้สาธารณะในยุโรป และผลกระทบของการชะลอตัวของเศรษฐกิจในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ที่สำคัญ เช่น ประเทศจีน