จากผลสำรวจล่าสุดโดยสมาคมฝ้ายจีน (CCA) คาดว่าพื้นที่เพาะปลูกฝ้ายในประเทศจะลดลง 8.8% จากปีก่อน เหลือ 4.88 ล้านเฮกตาร์ในปี 2555
ทั้งนี้ CCA ได้คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนก่อนว่าพื้นที่เพาะปลูกฝ้ายในปีนี้จะลดลง 9.2% จากปีก่อน และยังได้ประเมินว่ายอดผลผลิตฝ้ายในปีนี้จะอยู่ที่ 6.99 ล้านตัน ซึ่งลดลง 4% เทียบจากปีก่อนหน้า
ด้วยปัจจัยถ่วงจากอุปสงค์ที่หดตัวลงจากอุตสาหกรรมสิ่งทอรวมถึงยอดการนำเข้าที่เพิ่มสูงขึ้นมากทำให้ราคาฝ้ายในจีนปรับตัวลดลงต่อเนื่องในเดือนมิถุนายนจนกระทั่งแตะระดับต่ำสุดในรอบปีนี้
ในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนราคาฝ้ายในประเทศจีนอยู่ที่ประมาณ 18,000 หยวน/ตัน ซึ่งลดลง 5.3% จากตัวเลขในช่วงต้นปี ส่วนราคาในตลาดต่างประเทศนั้นลดฮวบลงถึง 16% โดยนโยบายการจัดซื้อและเก็บสำรองโดยรัฐนั้นถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยรักษาเสถียรภาพของตลาด สำนักข่าวซินหัวรายงาน