ก.ล.ต.จีนพิจารณาร่างแผนอนุญาตให้พนักงานถือหุ้นในบริษัทจดทะเบียนฯ

ข่าวต่างประเทศ Monday August 6, 2012 09:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีนได้ออกร่างกฎระเบียบสำหรับบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในการเสนอขายหุ้นให้กับพนักงานของบริษัท ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวเพื่อช่วยให้พนักงานได้รับผลประโยชน์มากขึ้นจากการเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัท

ร่างฉบับดังกล่าวระบุว่า แผนหลักเกณฑ์การเสนอขายหลักทรัพย์ให้แก่พนักงาน (ESOP) จะช่วยให้บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สามารถซื้อหุ้นของบริษัทในตลาดทุติยภูมิผ่านบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนซึ่งจะจ่ายเงินทดแทนบางส่วนให้กับพนักงานของบริษัท

ร่างดังกล่าว ซึ่งอยู่ในช่วงการทำประชามติไปจนถึงวันที่ 17 สิงหาคม ระบุว่า พนักงานของบริษัทสามารถมีส่วนในแผนดังกล่าวด้วยความสมัครใจ และจะมีสัดส่วนการถือหุ้นตามข้อตกลงในการจัดสรร

ESOP จะช่วยสร้างจุดแข็งในเรื่องประสิทธิภาพของบริษัทจดทะเบียนฯ ได้อย่างครอบคุลม ซึ่งเป็นกลไกที่นำมาใช้อย่างกว้างขวางในตลาดหลักทรัพย์ที่สำคัญ โดยก่อนหน้านี้ จีนได้เคยนำแผนดังกล่าวมาใช้กับพนักงานระดับสูงของบริษัทจดทะเบียนฯ เท่านั้น

ทั้งนี้ เงินทุนที่ระดมจากพนักงานแต่ละรายจะต้องไม่สูงกว่า 30% ของรายได้ในรูปเงินสดในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งรวมไปถึงเงินเดือนและโบนัส ในขณะเดียวกัน จะต้องต่ำกว่า 1 ใน 3 ของทรัพย์สินทางการเงินของครัวเรือนของพนักงานรายนั้นๆ

นอกจากนี้ ร่างดังกล่าวยังระบุว่า บริษัทจดทะเบียนฯ จะต้องเพิ่มความแข็งแกร่งในการบริหารบุคคลภายในตลอดทั้งกำหนดทรัสต์ที่เป็นอิสระในการบริหารเงินทุนโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ