รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นจะยังคงส่งเสริมให้บริษัทเอกชนภายในประเทศเข้าไปลงทุนในตลาดต่างประเทศและเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการแข็งค่าของเงินเยน ด้วยการขยายโครงการปล่อยเงินกู้สกุลเงินดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนการลงทุนดังกล่าว
นายจุน อาซูมิ รมว.คลังญี่ปุ่นกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ญี่ปุ่นได้ตัดสินใจขยายระยะเวลาการปล่อยเงินกู้ประเภทดังกล่าวออกไป 6 เดือน จนถึงเดือนมี.ค. 2556
ภายใต้โครงการปล่อยเงินกู้วงเงินรวม 10 ล้านล้านเยนนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นได้เสนอให้มีการนำเงินจากทุนสำรองเงินตราต่างประเทศออกมาปล่อยกู้ให้กับบริษัทเอกชน โดยร่วมมือกับธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JBIC) ซึ่งเป็นสถาบันการเงินของรัฐบาล โดยมีเป้าหมายที่กระตุ้นให้มีการควบรวมกิจการและซื้อกิจการบริษัทต่างชาติ และการลงทุนในด้านอื่นๆ เช่น โครงการพัฒนาพลังงานในต่างประเทศ
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การขยายระยะเวลาการปล่อยเงินกู้ให้กับภาคเอกชนในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า รัฐบาลญี่ปุ่นวิตกกังวลว่าเงินเยนแทบจะไม่มีทีท่าว่าจะหยุดแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์และสกุลเงินหลักๆ เนื่องจากนักลงทุนได้แห่กันถือครองเงินเยนซึ่งเป็นสกุลเงินที่ปลอดภัย ท่ามกลางแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา อันเนื่องมาจากวิกฤตหนี้สาธารณะของยูโรโซน