สัญญาทองคำปรับตัวขึ้น หลังถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรีจีนจุดประกายความหวังถึงความเป็นไปได้ที่ทางการจีนจะผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมเพิ่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่แรงซื้อถูกจำกัด ภายหลังมีรายงานยืนยันว่าอุปสงค์ทองคำโลกอ่อนตัวลงจากปีที่แล้ว
สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนธันวาคมปรับตัวขึ้น 3.20 ดอลลาร์ หรือ 0.2% แตะที่ 1,609.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในเวลาประมาณ 20.50 น.ตามเวลาประเทศไทยวันนี้
ทั้งนี้ ในระหว่างการเดินทางไปตรวจเยี่ยมมณฑลเจ้อเจียงในภาคตะวันออกของจีนเป็นเวลา 2 วัน นายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่า ของจีน ได้กล่าวถึงการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศในปีนี้ ซึ่งนายเหวินกล่าวในตอนหนึ่งว่า การปรับตัวขึ้นของราคาที่เริ่มผ่อนคลายลงนั้น จะเปิดโอกาสให้จีนใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินได้มากขึ้น
ด้านสภาทองคำโลก (WGC) เปิดเผยในรายงานแนวโน้มอุปสงค์ทองคำรายไตรมาสฉบับล่าสุดว่า อุปสงค์ทองคำในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ ลดลง 7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สู่ระดับ 990 ตัน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเมื่อเทียบรายไตรมาสนับแต่ไตรมาสแรกปี 2553 โดยคิดเป็นมูลค่า 5.12 หมื่นล้านดอลลาร์