ข้อมูลจากธนาคารกลางเกาหลีใต้ระบุว่า การขยายตัวด้านการปล่อยกู้แก่ภาคอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้เพิ่มสูงขึ้นไตรมาส 2 โดยมีแรงหนุนจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งจากภาคบริการ
ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยว่า บรรดาบรรษัทรับฝากหลักทรัพย์ ซึ่งรวมถึงธนาคารและสถาบันที่ไม่ใช่ธนาคาร มียอดเงินกู้ค้างชำระที่ปล่อยกู้แก่ภาคเอกชนจำนวนทั้งสิ้น 785.5 ล้านล้านวอน (6.9268 แสนล้านดอลลาร์) ณ สิ้นเดือนมิ.ย. ซึ่งเพิ่มขึ้น 9.8 ล้านล้านวอนจากช่วง 3 เดือนก่อนหน้า
การปล่อยเงินกู้ในไตรมาส 2 มีการขยายตัวรวดเร็วกว่าไตรมาสแรกที่มีการเพิ่มขึ้น 6.5 ล้านล้านวอน โดยเป็นผลมาจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งจากกลุ่มบริษัทในภาคบริการ
ธนาคารต่างๆปล่อยกู้จำนวนทั้งสิ้น 625.8 ล้านล้านวอนแก่บริษัทภายในประเทศ ณ สิ้นเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 8.6 ล้านล้านวอนจากช่วง 3 เดือนก่อนหน้า ขณะที่บรรษัทรับฝากหลักทรัพย์ที่ไม่ใช่ธนาคาร ซึ่งรวมถึงสหกรณ์สินเชื่อชุมชน ได้ปล่อยเงินกู้ 159.7 ล้านล้านวอนแก่ภาคเอกชน
เงินกู้ที่บริษัทในภาคบริการกู้ยืมจากบรรษัทรับฝากหลักทรัพย์ขยายตัว 5.8 ล้านล้านวอนในไตรมาส 2 ซึ่งฟื้นตัวขึ้นหลังจากที่หดตัว 3.1 ล้านล้านวอนในไตรมาสแรก ขณะที่เงินกู้สำหรับบริษัทในภาคการผลิตเพิ่มขึ้น 4.6 ล้านล้านวอนในช่วงเดือนเม.ย.-มิ.ย. แต่การขยายตัวต่ำกว่าไตรมาสแรกที่พุ่งขึ้น 9.9 ล้านล้านวอน สำนักข่าวซินหัวรายงาน