"HP" เล็งลดพนักงานเพิ่มเป็น 29,000 คน หวังปรับโครงสร้างองค์กร

ข่าวต่างประเทศ Tuesday September 11, 2012 11:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทฮิวเลตต์-แพคการ์ด (HP) กำลังวางแผนเลิกจ้างพนักงานอีก 2,000 คน ซึ่งจะทำให้พนักงานที่ถูกเลิกจ้างเพิ่มขึ้นเกือบถึง 29,000 คน ซึ่งถือความพยายามเพื่อปรับโครงสร้างองค์กรของ HP

เอกสารทั่วไปที่ทาง HP ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ระบุว่า ทางบริษัทคาดว่าจะปลดพนักงานราว 29,000 ตำแหน่ง เพื่อให้สอดคล้องกับแผนปี 2555 จนถึงปีงบประมาณ 2557

HP ระบุว่า ณ สิ้นเดือนก.ค. ทางบริษัทปลดพนักงานไปแล้ว 3,800 ตำแหน่ง

เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา HP ระบุว่า บริษัทจะปรับลดพนักงาน 27,000 คน หรือคิดเป็นประมาณ 8% ของพนักงาน HP ทั่วโลก และการปรับลดพนักงานจะเพิ่มขึ้นใน 2 ปีข้างหน้าจนถึงปีงบประมาณ 2557 ซึ่งการปรับโครงสร้างจะช่วยให้บริษัทประหยัดเงินได้ประมาณ 3 - 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และระบุว่าจะนำเงินไปลงทุนในด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D)

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา HP ไม่สามารถตามทันคู่แข่งในด้านสำคัญต่างๆ อาทิ ด้านการประมวลผลผ่านอุปกรณ์พกพา โดยข้อมูลจาก IDC ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยระบุว่า ในไตรมาส 2 ปี 2555 HP ยังคงเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีส่วนแบ่งตลาด 15.5% แต่ยอดการส่งออกลดลงอย่างมากในทั่วทุกภูมิภาค

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวานนี้ HP เปิดตัวคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลตั้งโต๊ะรุ่นใหม่หลายรุ่นที่มีความทันสมัยและครบวงจร โดยผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวจำนวนมากมีหน้าจอสัมผัส ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเลื่อน ลาก หรือ แตะผ่านอินเทอร์เฟสที่คล้ายแท็บเล็ต บนระบบปฏิบัติการ Windows 8


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ