อดีตผู้ว่าการเฟดคาดโอกาสที่เฟดจะใช้ QE3 มีความก้ำกึ่ง

ข่าวต่างประเทศ Thursday September 13, 2012 20:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายแรนดอลล์ ครอสซ์เนอร์ อดีตสมาชิกคณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คาดการณ์ว่า โอกาสที่เฟดจะตัดสินใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบที่ 3 (QE3) หรือไม่นั้น อยู่ในลักษณะ "ก้ำกึ่ง"

นายครอสซ์เนอร์ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งผู้ว่าการเฟดในระหว่างเดือนม.ค.2549 จนถึงเดือนม.ค.2552 และปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาเศรษฐศาสตร์ที่ University of Chicago Booth School of Business กล่าวว่า แม้เฟดส่งสัญญาณในช่วงที่ผ่านมาว่าอาจจะใช้มาตรการ QE3 ในเร็วๆนี้ แต่ก็ยังไม่แน่นอนว่าจะมีการประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ในการประชุมระยะเวลา 2 วันซึ่งจะเสร็จสิ้นในวันนี้ หรือไม่

"ผมคิดว่าใกล้ถึงเวลาที่เฟดจะใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณเพิ่มเติม แต่ผมก็คิดว่ามีความก้ำกึ่งอย่างมากที่เฟดจะใช้หรือไม่ใช้มาตรการดังกล่าวในขณะนี้ และมีความเป็นไปได้ที่เฟดจะรอดูข้อมูลด้านแรงงานก่อนที่จะตัดสินใจใดๆต่อไป" นายครอสซ์เนอร์กล่าว

นักลงทุนและนักวิเคราะห์ในตลาดการเงินจับตาดูผลการประชุมเฟดในคืนนี้อย่างใกล้ชิด ขณะที่มีการคาดการณ์ว่าเฟดอาจจะใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยนักวิเคราะห์จากมูดีส์ อนาไลติก คาดการณ์ว่า มีความเป็นไปได้มากขึ้นว่าเฟดจะประกาศใช้มาตรการ QE3 หลังจากมีรายงานว่า ตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรเดือนส.ค.ของสหรัฐเพิ่มขึ้นเพียง 96,000 ตำแหน่ง ซึ่งน้อยกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 125,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราว่างงานเดือนส.ค.นั้น แม้ว่าลดลงสู่ระดับ 8.1% จากระดับ 8.3% ในเดือนก.ค. แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับที่สูงมาก

นักวิเคราะห์ของมูดีส์ อนาไลติกกล่าวว่า ตัวเลขจ้างงานเดือนส.ค.เพิ่มขึ้นน้อยเกินคาดทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจว่าตลาดแรงงานของสหรัฐจะสามารถฟื้นตัวได้อย่างยั่งยืน และทำให้เกิดกระแสคาดการณ์ว่าเฟดอาจจะใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบใหม่ ซึ่งรวมถึงการซื้อสินทรัพย์จำนวนมาก และอาจจะขยายระยะเวลาการตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับใกล้ 0% ในการประชุมครั้งนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ