เฟดเผยความมั่งคั่งของภาคครัวเรือนสหรัฐหดตัวลง 0.5% ใน Q2/2555

ข่าวต่างประเทศ Friday September 21, 2012 10:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยว่า ความมั่งคั่งของภาคครัวเรือนในสหรัฐโดยรวมปรับตัวลดลง 0.5% มาอยู่ที่ระดับ 62.7 ล้านล้านดอลลาร์ ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ หรือลดลงราว 3 แสนล้านดอลลาร์จากไตรมาสแรก เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของมูลค่าที่อยู่อาศัยไม่สามารถช่วยชดเชยการลดลงของสินทรัพย์ทางการเงิน

รายงานของเฟดระบุว่า สินทรัพย์ด้านการเงินของภาคครัวเรือนในสหรัฐ ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 51.93 ล้านล้านดอลลาร์ หรือลดลง 7.43 แสนล้านดอลลาร์จากช่วงปลายไตรมาสแรก

ขณะที่มูลค่าที่อยู่อาศัยของภาคครัวเรือนสหรัฐโดยรวมปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.55 แสนล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 16.86 ล้านล้านดอลลาร์ ณ สิ้นไตรมาส 2

นักวิเคราะห์คาดว่า ความมั่งคั่งที่ลดลงของภาคครัวเรือนในสหรัฐจะส่งผลให้ตัวเลขการใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลงด้วย ซึ่งนับเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐ สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ