นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ มีนโยบายส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมภาพยนตร์ บันเทิง และคอนเทนท์ในภูมิภาคเอเชีย โดยการสร้างความร่วมมือกับองค์กรและจัดกิจกรรมส่งเสริมให้เกิดการค้าการลงทุนกับต่างประเทศผ่านเครือข่ายสำนักงานของกรมฯ กว่า 60 สาขาทั่วโลก โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการส่งออกอุตสาหกรรมภาพยนตร์และคอนเทนท์ของไทยให้ขยายตัวไม่ต่ำกว่า 25% ของรายได้รวมของอุตสาหกรรมบันเทิงในปีที่ผ่านมา
ทั้งนี้ ภาพรวมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยมีรายได้รวมทั้งในประเทศและส่งออกเฉลี่ย 26,992.95 ล้านบาท และรายได้ธุรกิจภาพยนตร์ต่างประเทศที่เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยช่วง 9 เดือนของปีนี้(ม.ค.-ก.ย.) มีมูลค่า 1,881.69 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 53.42%
นอกจากนี้ กรมฯได้ดำเนินการส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์และคอนเทนท์ของไทย ครอบคลุมธุรกิจสาขาต่างๆ เช่น ภาพยนตร์, ทีวี/รายการทีวี, เกมส์และแอนิเมชั่น, โฆษณา, ดนตรี,โทรศัพท์เคลื่อนที่, สื่อและสิ่งพิมพ์ และธุรกิจบริการที่เกี่ยวเนื่อง เช่น การรับจ้าง การบริการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทย
ขณะเดียวกัน ยังได้เยี่ยมชมบริษัทอุตสาหกรรมหนักฮุนได เป็นบริษัทหนึ่งภายใต้เครือฮุนได โดยมีแผนกอู่ต่อเรือ เพื่อหารือแนวทางความร่วมมือในอนาคต เพราะปัจจุบันบริษัทอุตสาหกรรมหนักฮุนไดประกอบกิจการต่อเรือใหญ่ที่สุดในโลก มีส่วนแบ่งตลาด 15% ของโลก