ทั้งนี้ ยอดส่งออกเดือนต.ค.เพิ่มขึ้น 1.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี สู่ระดับ 4.716 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่ยอดการนำเข้าเพิ่มขึ้น 1.5% แตะที่ 4.336 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยทั้งยอดการส่งออกและนำเข้าเดือนต.ค.ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือนและในรอบ 8 เดือน ตามลำดับ
รายงานระบุว่า ปัจจัยที่ทำให้ยอดส่งออกดีดตัวขึ้นมาจากตัวเลขการส่งออกไปยังประเทศจีนซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่สุดของเกาหลีใต้ พุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยยอดส่งออกสินค้าจากเกาหลีใต้ไปยังจีนเพิ่มขึ้น 5.7% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนต.ค. เนื่องจากจีนสั่งซื้ออุปกรณ์การสื่อสารที่ผลิตในเกาหลีใต้มากขึ้น เช่น สมาร์ทโฟน
ทั้งนี้ ยอดส่งออกไปยังกลุ่มประเทศอาเซียน และกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) พุ่งขึ้น 21.1% และ 2% ตามลำดับในเดือนต.ค. แต่ยอดส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา และประเทศแถบละตินอเมริกา ลดลง 3.5% และ 8.2% ตามลำดับ สำนักข่าวซินหัวรายงาน