ญี่ปุ่นเผยดัชนีเศรษฐกิจเดือนต.ค.ปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7

ข่าวต่างประเทศ Friday December 7, 2012 13:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ดัชนีชี้วัดสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของญี่ปุ่นในเดือนต.ค. ปรับตัวลงเป็นเดือนที่ 7 ติดต่อกัน ซึ่งตอกย้ำความเชื่อที่ว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นได้ร่วงลงสู่ภาวะถดถอยเล็กน้อย

รายงานเบื้องต้นระบุว่าดัชนีพ้องเศรษฐกิจ (index of coincident indicators) ซึ่งประเมินภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน เช่น การผลิต ยอดค้าปลีกและการจ้างงานใหม่นั้น ลดลงแตะ 90.6 ในเดือนต.ค. จาก 91.5 ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบกับตัวเลขฐานของปี 2548 ที่ 100

ก่อนหน้านี้ นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าดัชนีจะลดลงเล็กน้อย

ส่วนดัชนีนำเศรษฐกิจ (index of leading indicators) ซึ่งคาดการณ์แนวโน้มในช่วงหลายเดือนข้างหน้านั้น เพิ่มขึ้นแตะ 92.5 ในเดือนต.ค. จาก 91.6 ในเดือนก.ย. ขณะที่ดัชนีตามเศรษฐกิจ (index of lagging indicators) ซึ่งเป็นมาตรวัดการปรับตัวทางเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา ดีดตัวขึ้น 87.2 จาก 86.7 ในเดือนก.ย. สำนักข่าวเกียวโดรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ