จีนนำเข้าทองจากฮ่องกงลดลง เหตุอุปสงค์อ่อนแอ

ข่าวต่างประเทศ Saturday December 8, 2012 11:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมสถิติและสำมะโนประชากรของฮ่องกงเปิดเผยว่า จีนนำเข้าทองคำจากฮ่องกงเป็นจำนวน 47,478 กิโลกรัมในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งลดลง 32% จากจำนวน 69,712 กิโลกรัมในเดือนก.ย. และลดลง 45% จาก 86,314 กิโลกรัมในช่วงเดียวกันของปีก่อน ท่ามกลางการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง

ขณะที่ฮ่องกงนำเข้าทองคำจากจีนในปริมาณ 22,536 กิโลกรัมในเดือนต.ค. ลดลงจาก 23,270 กิโลกรัมในเดือนก.ย.

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจำไตรมาส 3 ของจีน ขยายตัว 7.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการขยายตัวที่ช้าลงเมื่อเทียบกับ 7.6% ในไตรมาส 2 และ 8.1% ในไตรมาสแรก และยังเป็นอัตราการขยายตัวที่อ่อนแอที่สุดในรอบ 3 ปี

ราคาทองคำปรับตัวขึ้นต่อเนื่องมากว่า 10 ปีแล้ว เนื่องจากนักลงทุนซื้อทองเพื่อปกป้องความเสี่ยงจากสกุลเงินที่อ่อนค่า อันเนื่องมาจากธนาคารกลางทั่วโลกดำเนินมาตรการต่างๆเพื่อกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจ


แท็ก ฮ่องกง  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ