รัฐบาลญี่ปุ่นคงการประเมินเศรษฐกิจในปท. ระบุยังซบเซาเพราะศก.โลกถดถอย

ข่าวต่างประเทศ Friday December 21, 2012 13:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลญี่ปุ่นคงคาดการณ์เศรษฐกิจของประเทศ โดยระบุว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นกำลังซบเซาลงท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย แต่ในขณะเดียวกันก็มีสัญญาณบ่งชี้ว่าบางภาคส่วนกำลังดีดตัว อาทิ การผลิตและการบริโภค

สำนักงานคณะรัฐมนตรีระบุในรายงานประจำเดือนว่า "เศรษฐกิจญี่ปุ่นซบเซาเพราะเศรษฐกิจโลกย่ำแย่ลง" ซึ่งเป็นประโยคเดียวกับที่ใช้เมื่อเดือนพ.ย. ตอนที่รัฐบาลปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน ซึ่งส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นเข้าสู่ภาวะถดถอยเล็กน้อยแล้ว

รัฐบาลระบุว่า "การส่งออกหดตัวลงปานกลางในระยะหลัง ขณะที่การลงทุนทางธุรกิจก็ซบเซา" โดยการส่งออกได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจจีนและยุโรปที่ชะลอตัวลง รวมถึงเงินเยนที่แข็งค่า

นี่เป็นรายงานฉบับสุดท้ายที่รวบรวมโดยรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิโกะ โนดะ ขณะที่นายชิโสะ อาเบะ จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่อย่างเป็นทางการในวันพุธที่จะถึงนี้ โดยเขาให้คำมั่นว่าจะร่างงบประมาณพิเศษจำนวนมหาศาลเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สำนักข่าวเกียวโดรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ