นาย
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.
คมนาคม เตรียมเดินทางไปหารือกับนายสมมาด พลเสนา รมว.โยธาธิการและการขนส่ง สปป.ลาว ในวันที่ 21
ก.พ.นี้ ถึงความร่วมมือในการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 ซึ่งเชื่อมระหว่าง จ.
บึงกาฬ ของประเทศไทย กับเมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ
ประเทศลาว ซึ่งนอกจากจะเป็นการเชื่อมโยงเครือข่ายด้าน
คมนาคมขนส่งในภูมิภาคแล้ว ยังช่วยรองรับการขยายตัวทางด้านการค้าการลงทุนระหว่างประเทศเพื่อนบ้านให้เพิ่มมากขึ้น
"มันมาจากแนวคิดที่ว่าตอนนี้ไทย-ลาว มีการค้าขายติดต่อกันเพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่งเรามีแนวคิดนี้ไว้ และทางลาวก็เห็นด้วย ซึ่งวันที่ 21 ก.พ.นี้ จะเดินทางไปคุยกับรัฐมนตรีคมนาคมของประเทศลาว" นายชัชชาติ กล่าวกับ"อินโฟเควสท์"
สำหรับโครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 5(บึงกาฬ-ปากซัน) มีมูลค่าการลงทุนราว 2 พันล้านบาท ซึ่งขณะนี้ประเทศไทย โดยกรมทางหลวงกำลังอยู่ระหว่างศึกษาความเหมาะสมของโครงการลงทุน โดยมีงบประมาณเพื่อการศึกษาราว 30 ล้านบาท คาดว่าจะใช้งบประมาณในการออกแบบก่อสร้างราว 40 ล้านบาท และเริ่มลงมือก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 นี้ได้ในปี 59
ปัจจุบันสะพานมิตรภาพไทย-ลาว มีทั้งหมด 4 แห่ง ประกอบด้วย สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1(หนองคาย-เวียงจันทน์) สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2(มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) สะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 3(นครพนม-คำม่วน) และสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4(เชียงของ-ห้วยทราย) ที่คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ราวกลางปีนี้
อินโฟเควสท์ โดย กษมาพร กิตติสัมพันธ์/ศศิธร โทร.02-2535000 ต่อ 345 อีเมล์:
[email protected]