เกาหลีใต้เผยวอนแข็งหนุนประชาชนจับจ่ายในตปท.ผ่านบัตรทำสถิติสูงสุด

ข่าวต่างประเทศ Thursday February 28, 2013 16:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางเกาหลีใต้รายงานในวันนี้ว่า ชาวเกาหลีใต้จับจ่ายนอกประเทศผ่านบัตรเครดิตและบัตร check card ทำมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากการแข็งค่าของเงินวอนเมื่อเทียบดอลลาร์สหรัฐช่วยกระตุ้นจำนวนนักท่องเที่ยว

รายงานของธนาคารกลางระบุว่า มูลค่าการใช้จ่ายผ่านบัตรของชาวเกาหลีใต้ในต่างแดนทำสถิติใหม่อยู่ที่ 9.44 พันล้านดอลลาร์ในปี 2555 เพิ่มขึ้น 9.5% จากปีก่อน

ในปีที่แล้วชาวเกาหลีใต้เดินทางไปต่างประเทศเพิ่มขึ้น 8.2% จากปีก่อนหน้า สู่ระดับ 13.74 ล้านคน เนื่องจากการแข็งค่าของเงินวอนเมื่อเทียบดอลลาร์สหรัฐกระตุ้นให้ประชาชนเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ

ส่วนการใช้จ่ายผ่านบัตรต่อคน ลดลง 6.6% สู่ระดับ 464 ดอลลาร์ ซึ่งบ่งชี้ว่าชาวเกาหลีใต้ใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวน้อยลงจากเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา

เมื่อจำแนกตามประเภทของบัตร พบว่าการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและบัตร check card ในปีที่แล้วเพิ่มขึ้น 10.3% และ 77.9% ตามลำดับ ขณะที่การใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตลดลง 29.4%

สำหรับการใช้จ่ายผ่านบัตรของชาวต่างชาติในเกาหลีใต้อยู่ที่ 4.81 พันล้านดอลลาร์ในปี 2555 เพิ่มขึ้น 22.7% จากปีก่อนหน้า ขณะที่การใช้จ่ายผ่านบัตรโดยเฉลี่ยต่อคนของชาวต่างชาติในเกาหลีใต้ เพิ่มขึ้น 1.1% สู่ระดับ 406 ดอลลาร์ สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ