ส่วนดัชนีผลผลิตในโรงงานและเหมืองแร่ ยืนอยู่ที่ระดับ 89.8 เมื่อเทียบกับฐาน 100 ที่ทำไว้ในปี 2548 ขณะที่ดัชนีการขนส่งในภาคอุตสาหกรรมปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.3% แตะที่ 91.6 และดัชนีสต็อกสินค้าภาคอุตสาหกรรม ลดลง 0.2% แตะที่ 102.4
หากพิจารณาแต่ละภาคส่วนของแวดวงอุตสาหกรรมพบว่า การผลิตในอุตสาหกรรมเคมีขยายตัว 5.3% ในเดือนมี.ค. เนื่องจากการส่งออกยางสังเคราะห์ไปยังประเทศต่างๆปรับตัวเพิ่มขึ้น เช่น ประเทศไทยและมาเลเซีย
ส่วนการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกและการผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ขยายตัว 4.7% สะท้อนให้เห็นถึงการปรับตัวขึ้นของความต้องการส่วนประกอบสำหรับสมาร์ทโฟนในเอเชีย ซึ่งรวมถึงจีน ขณะที่การผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกด้านสื่อสารและสารสนเทศ ขยายตัว 7.9%
กระทรวงเศรษฐกิจ, การค้าและอุตสาหกรรม ได้ปรับเพิ่มการประเมินการผลิตภาคอุตสาหกรรมเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนม.ค.ปีนี้ โดยระบุว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม "ส่งสัญญาณว่ามีการกระเตื้องขึ้นในระดับปานกลาง"
นอกจากนี้ ทางกระทรวงคาดการณ์ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นจะขยายตัว 0.8% ในเดือนเม.ย. และลดลง 0.3% ในเดือนพ.ค. สำนักข่าวเกียวโดรายงาน