“ในขณะนี้ ไม่มีสิ่งใดจะมีความสำคัญมากไปกว่าการมุ่งเน้นมาตรการที่ชัดเจนและผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมสำหรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการสร้างาน โดยจะเป็นการสร้างโอกาสสำหรับบริษัทต่างๆ, นักลงทุนและภาคอุตสาหกรรม" นายฟาน รอมพายกล่าวในการประชุมสุดยอดทางธุรกิจยุโรปปี 2556 ที่กรุงบรัสเซลส์
ประธานสภายุโรประบุว่า สภายุโรปมีกำหนดให้เดือนมิ.ย.เป็นเดือนที่มีการให้ความสำคัญกับการเข้าถึงสินเชื่อและการจ้างงานสำหรับกลุ่มคนรุ่นหนุ่มสาว
เขากล่าวย้ำถึง 4 มาตรการที่จำเป็นต้องดำเนินการควบคู่กันเพื่อให้ยุโรปมีแนวโน้มการฟื้นตัว ซึ่งได้แก่ การรักษาเสถียรภาพทางการเงิน การคงฐานะทางการเงินของภาครัฐที่แข็งแกร่งและศักยภาพการแข่งขันที่ดีขึ้น การรับมือกับภาวะว่างงาน รวมถึงการเสริมความแข็งแกร่งของสหภาพเศรษฐกิจและการเงิน
“กลุ่มประเทศของเรายังคงเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรง อัตราว่างงานที่ระดับสูงและการขยายตัวที่เชื่องช้าในปัจจุบันนับเป็นเรื่องที่น่ากังวลมากที่สุด"
ทั้งนี้ ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ที่ประสบวิกฤต ต่างเผชิญปัญหาอัตราว่างงานที่เพิ่มขึ้นและภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจที่รุนแรง ขณะที่พึ่งพามาตรการรัดเข็มขัดและความช่วยเหลือทางการเงินระหว่างประเทศเพื่อรับมือวิกฤตหนี้ ส่วนการสนับสนุนจากภาครัฐสำหรับโครงการด้านการรวมกลุ่มของยุโรปยังคงลดลง ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจและสังคมที่ลุกลาม สำนักข่าวซินหัวรายงาน