ข่าวอินโฟเควสท์
00:15 ตำรวจญี่ปุ่นหลายพันนายตรึงกำลังโตเกียว รับมือฝูงชนต้อนรับจักรพรรดิองค์ใหม่   รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพันนายเข้าตรึงกำลังเพื่อ…
23:23 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ท่ามกลางความกังวลเศรษฐกิจเยอรมนี   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนซื้อพันธบัตรในฐานะส…
23:11 ราคาทองฟื้นตัวจากนิวโลว์ 4 เดือน หลังดอลลาร์,ตลาดหุ้นชะลอตัว   ราคาทองปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากการชะลอตัวของดอลลาร์ และตลาดหุ้น ส่งผลให้ราคาทองสา…
22:43 ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 111 เยน จับตาประชุมรมว.คลังสหรัฐ-ญี่ปุ่น   ดอลลาร์ปรับตัวในช่วงแคบในกรอบบนของ 111 เยน ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมรัฐมน…
22:26 ราคาน้ำมัน WTI ร่วงหลุด 66 ดอลลาร์ หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งเกินคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ร่วงหลุดระดับ 66 ดอลลาร์ในวันนี้ หลังสต็อกน้…

บ.วิจัยคาดญี่ปุ่นแซงเยอรมนีขึ้นเป็นตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ใหญ่ที่สุดของโลกปีนี้

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 12 มิถุนายน 2556 18:00:00 น.

ไอเอสเอช อิงค์ (ISH Inc.) ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยของสหรัฐอเมริกาคาดการณ์ว่า ญี่ปุ่นจะกลายเป็นตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกในปีนี้ โดยญี่ปุ่นได้ติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์แบบใหม่ซึ่งมีกำลังการผลิตมากขึ้น 2 เท่า

รายงานของไอเอชเอสประเมินว่า มูลค่าตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ของญี่ปุ่นจะแตะ 1.98 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.91 ล้านล้านเยน) ในปี 2556 แซงหน้าเยอรมนีซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในระหว่างปี 2552-2555

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นจะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นประมาณ 5.3 กิกะวัตต์ในปีนี้ ซึ่งเทียบเท่ากับกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 5 เครื่อง

รายงานระบุว่า ถึงแม้มีการคาดการณ์ว่าจีนจะสามารถผลิตไฟฟ้าจากระบบพลังงานแสงอาทิตย์แบบใหม่ได้ 6.8 กิกะวัตต์ในปีนี้ ซึ่งมากกว่าปริมาณที่ญี่ปุ่นจะผลิตได้ แต่เครื่องมือที่มีราคาสูงจะส่งผลให้ญี่ปุ่นเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในแง่ของมูลค่า สำนักข่าวเกียวโดรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง