เกาหลีใต้-ญี่ปุ่นตัดสินใจยุติข้อตกลงสว็อปสกุลเงิน หลังหมดอายุต้นเดือนหน้า

ข่าวต่างประเทศ Monday June 24, 2013 16:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เกาหลีใต้และญี่ปุ่นตัดสินใจไม่ต่ออายุข้อตกลงสว็อปสกุลเงินซึ่งจะหมดอายุลงในต้นเดือนก.ค.นี้ โดยธนาคารกลางเกาหลีใต้ได้ระบุในแถลงการณ์ซึ่งออกร่วมกับธนาคารกลางญี่ปุ่นว่า “ทางการเกาหลีใต้และญี่ปุ่นได้ตัดสินใจยุติการสว็อปเงินวอน-เยน มูลค่าเทียบเท่ากับ 3 พันล้านดอลลาร์ ระหว่างธนาคารกลางของทั้งสองประเทศ ซึ่งมีกำหนดจะหมดอายุลงในวันที่ 3 ก.ค. 2556"

ข้อตกลงสว็อปค่าเงินระหว่างทั้งสองประเทศได้ขยายเป็น 7 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนต.ค.2554 ก่อนที่จะลดลงมาเหลือ 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีต่อมา ท่ามกลางความสัมพันธ์ในระดับทวิภาคีที่ย่ำแย่ลง หลังจากที่อดีตประธานาธิบดีลี เมียง-บัค ของเกาหลีใต้เดินทางเยือนหมู่เกาะด็อกโด

ทั้งนี้ นายลีได้เดินทางเยือนเกาะด็อกโดซึ่งทั้งสองประเทศอ้างสิทธิเหนือดินแดนในเดือนส.ค. นับเป็นผู้นำเกาหลีใต้คนแรกที่เดินทางเยือนเกาะดังกล่าว ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรแร่ในแหล่งน้ำที่อยู่ล้อมรอบเกาะ สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ