ธนาคารกลางจีนออกแถลงการณ์ย้ำจีนไม่ขาดสภาพคล่อง เชื่อภาวะตึงตัวคลี่คลาย

ข่าวต่างประเทศ Wednesday June 26, 2013 08:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางจีนได้ออกมาย้ำว่า จีนไม่ได้ขาดแคลนสภาพคล่อง และภาวะเงินสดที่ตึงตัวในตลาดอินเตอร์แบงก์จะค่อยๆคลี่คลายลง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในแถลงการณ์ฉบับที่ 2 ที่ได้มีการเผยแพร่ภายในเวลา 2 วันระบุว่า ธนาคารกลางจีนได้เพิ่มสภาพคล่องให้กับสถาบันการเงินบางส่วน หลังจากที่อัตราดอกเบี้ยอินเตอร์แบงก์ระยะสั้นดีดตัวขึ้นสู่ระดับสูงเป็นประวัติการณ์ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

อัตราดอกเบี้ยข้ามคืน SHIBOR แตะระดับที่สูงเป็นประวัติการณ์ที่กว่า 13% เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ธนาคารกลางจีนได้ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดสถานการณ์ที่มักจะไม่ค่อยปรากฎขึ้นดังกล่าวว่ามาจากหลายปัจจัย ได้แก่ การขยายตัวอย่างรวดเร็วของสินเชื่อ, การจัดเก็บภาษีเงินได้ธุรกิจแบบกระจุกตัว, ความต้องการเงินสดที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงวันหยุดเทศกาล Dragon Boat, การเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เกิดขึ้นในตลาดปริวรรตเงินตรา และการที่ธนาคารต่างๆจัดสรรเงินเพื่อกันสำรองสภาพคล่อง

ธนาคารกลางจีนคาดการณ์ว่า ด้วยปัจจัยตามฤดูกาลและการผ่อนคลายความตื่นตระหนกในตลาด ภาวะเงินสดที่ตึงตัวในปัจจุบันที่เกิดขึ้นจะค่อยๆคลี่คลายลง

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางจีนได้ใช้มาตรการเข้มงวดกับธนาคารต่างๆของจีน และปฏิเสธที่จะอัดฉีดเงินสดเข้าระบบการเงิน เพื่อที่จะบีบให้ธนาคารต่างๆยุติการปล่อยเงินกู้ให้กับภาคการธนาคารที่อยู่นอกระบบ หรือที่รู้จักกันในชื่อธนาคารเงา ซึ่งมีการเติบโตอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และยังจุดชนวนความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านการเงิน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ