ญี่ปุ่นเผยความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือนมิ.ย.ปรับตัวลงต่อเนื่องเดือนที่ 3

ข่าวต่างประเทศ Monday July 8, 2013 15:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลญี่ปุ่นเผย ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของประชาชนที่ประกอบอาชีพที่มีความอ่อนไหวต่อสภาพเศรษฐกิจญี่ปุ่น ปรับตัวลดลงเป็นเดือนที่สามติดต่อกันในเดือนมิ.ย. เนื่องจากภาวะปั่นป่วนวุ่นวายในตลาดการเงินได้ปกคลุมแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศ

สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในผลการสำรวจรายเดือนว่า ดัชนีความเชื่อมั่นในกลุ่ม ''economy watchers" อาทิ คนขับแท็กซี่ และ พนักงานร้านอาหาร ซึ่งมีความอ่อนไหวต่อสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันของประเทศ ปรับตัวลดลง 2.7 จุด จากเดือนพ.ค. มาอยู่ที่ 53.0 จุด

รัฐบาลได้ปรับลดการประเมินพื้นฐานในผลสำรวจเดือนมิ.ย.เป็นครั้งแรกในรอบแปดเดือน โดยชี้ว่าการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ "ได้ชะลอตัวลงในช่วงนี้"

ผลการสำรวจล่าสุดนี้ได้รับการเปิดเผยหลังจากที่ตลาดการเงินเคลื่อนไหวอย่างผันผวน เนื่องจากได้เกิดข้อกังขาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของยุทธศาสตร์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ซึ่งบรรดานักวิเคราะห์เห็นว่า ขาดมาตรการที่เป็นรูปธรรมในการที่จะผลักดันให้ภาคเอกชนเป็นกลไกขับเคลื่อนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

เจ้าหน้าที่สำนักคณะรัฐมนตรีกล่าวว่า "แม้ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนมากเชื่อว่าธุรกิจของพวกเขากำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีอีกหลายรายที่แสดงความวิตกกังวลว่าความปั่นป่วนในตลาดอาจส่งผลลบต่อเศรษฐกิจ" สำนักข่าวเกียวโดรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ