วันนี้เงินบาทปรับตัวอ่อนค่าต่อเนื่องจากเมื่อคืน หลังจากตลาดค่อนข้างเซอร์ไพร์สกับมติการประชุมธนาคารกลางยุโรป(ECB) ที่ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงเหลือ 0.25% ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ประกอบกับตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ทยอยประกาศออกมาช่วงนี้ค่อนข้างดี จึงทำให้เงินยูโรอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์
"เงินบาทเย็นนี้อ่อนค่าไปจากช่วงเช้าพอสมควร ต่อเนื่องจากเมื่อคืนหลังจากที่ ECB ลดดอกเบี้ยลงมาอยู่ในระดับที่ต่ำสุด ซึ่งเซอร์ไพร์สตลาด ดอลลาร์จึงกลับมาแข็ง ส่วนคืนนี้รอ confirm ด้วยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ อีกที ถ้าตัวเลขนี้ออกมาดี ดอลลาร์ก็จะแข็งค่า และบาทคงจะอ่อนต่อ" นักบริหารเงิน ระบุนักบริหารเงิน คาดว่า สัปดาห์หน้าเงินบาทจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 31.30-31.50 บาท/ดอลลาร์ โดยให้กรอบไว้กว้างๆ ก่อนเนื่องจากยังประเมินยากว่าสถานการณ์การเมืองในประเทศช่วงวันหยุดนี้จะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นหรือไม่
- ปัจจัยสำคัญ
- ปิดตลาดเย็นนี้ เงินเยนอยู่ที่ระดับ 98.18/20 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเช้าที่ระดับ 98.18 เยน/ดอลลาร์
- ส่วนเงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.3427/3429 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.3420 ดอลลาร์/ยูโร
- ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,405.03 จุด ลดลง 20.20 จุด, -1.42%
- สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 1,378.26 ลบ.(SET+MAI)
- ล่าสุดจนถึงเวลา 17.30 น. วุฒิสภายังไม่สามารถเข้าสู่วาระการประชุมนัดพิเศษเพื่อจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ในวาระแรกได้ เนื่องจากองค์ประชุมมีเพียง 67 คนเท่านั้น ซึ่งยังไม่ถึงกึ่งหนึ่งของจำนวนวุฒิสภา 149 คน โดยตั้งแต่เวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา เป็นการหารือร่วมกันของส.ว.เท่านั้น ซึ่งเมื่อการหารือผ่านไป 1 ชม.ครึ่งก็ยังไม่มี ส.ว.เข้าร่วมประชุมเพิ่ม จึงทำให้ประธานวุฒิสภาขอสั่งพักการประชุมเพื่อจะออกไปเชิญ ส.ว.ส่วนหนึ่งโดยเฉพาะกลุ่ม 40 ส.ว.ให้เข้ามาร่วมประชุมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมในครั้งนี้
- ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง โดยดัชนี Stoxx 600 ลดลง 0.5% แตะ 321.71 เมื่อเวลา 08.08 น.ตามเวลาลอนดอน หลังจากที่สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของฝรั่งเศส ขณะเดียวกันนักลงทุนรอดูการเปิดเผยข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐ
- สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P) ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของฝรั่งเศสลงสู่ระดับ AA จากระดับ AA+ พร้อมกับให้แนวโน้มมีเสถียรภาพ S&P ระบุว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจฝรั่งเศสจะทำให้ความสามารถของรัฐบาลในการฟื้นฟูสถานะการคลังลดน้อยลง และยังทำให้ผลพวงจากการปฏิรูปเศรษฐกิจของประธานาธิบดีฟรองซัวร์ ออลลองด์ ลดน้อยลงด้วย
- สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงลดลง 78 ดอลลาร์ฮ่องกง ปิดที่ระดับ 12,160 ดอลลาร์ฮ่องกง/ตำลึงในวันนี้ โดยราคาดังกล่าวเทียบเท่ากับ 1,317.08 ดอลลาร์สหรัฐ/ทรอยออนซ์ ลดลง 8.44 ดอลลาร์สหรัฐ ที่อัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์สหรัฐ/ 7.75 ดอลลาร์ฮ่องกงในวันนี้
- กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นเผยยอดหนี้สินรัฐบาลกลางญี่ปุ่นพุ่งแตะที่ 1.0112 ล้านล้านเยน (10.3 ล้านล้านดอลลาร์) ณ สิ้นเดือนก.ย. สูงกว่าสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งก่อนที่ 1.0086 ล้านล้านเยน ตัวเลขดังกล่าวส่งผลให้ยอดหนี้สินรัฐบาลญี่ปุ่นพุ่งทะลุระดับ 1 ล้านล้านเยนเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน
นอกจากนี้กระทรวงการคลังญี่ปุ่น คาดว่า ยอดหนี้สินของรัฐบาลจะแตะที่ระดับ 1.1071 ล้านล้านเยน ณ สิ้นปีงบประมาณปัจจุบัน ซึ่งจะสิ้นสุด ณ สิ้นเดือนมี.ค. 2557 และเพิ่มแรงกดดันให้กับนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ให้กลับมาส่งเสริมวินัยทางการคลังอย่างเร็วที่สุด
- คืนนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐ จะเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนต.ค. และกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ จะเปิดเผยรายได้ส่วนบุคคลเดือนก.ย.