นักบริหารเงิน เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ระดับ 32.41/42 บาท/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 32.43/44 บาท/ดอลลาร์ แนวโน้มแข็งค่าจากปัจจัยเรื่องการอ่อนค่าของดอลลาร์ และการไหลของเงินทุนต่างประเทศ
"เปิดมาปรับตัวแข็งค่าจากเย็นวานนี้ และดูค่อนข้างไปทางแข็งค่ามากกว่า เพราะมีแรงขายดอลลาร์พอสมควร" นักบริหารเงิน กล่าว
นักบริหารเงินประเมินการเคลื่อนไหวของเงินบาทวันนี้จะอยู่ในกรอบระหว่าง 32.40-32.50 บาท/ดอลลาร์
- ปัจจัยสำคัญ
- เงินเยนอยู่ที่ระดับ 103.22 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 103.20 เยน/ดอลลาร์
ดับ 102.81 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโรอยู่ที่ 1.3770 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.3786 ดอลลาร์/ยูโร
- อัตราแลกเปลี่ยนบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของ ธปท.วันนี้อยู่ที่ 32.4350 บาท/ดอลลาร์
- นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ แถลงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ(CPI) เดือน มี.ค.57
- โบรกเกอร์คาดตลาดหุ้นไทยไตรมาส 2 ดิ่ง มีความเสี่ยงเศรษฐกิจประเทศและกำไรบริษัทจดทะเบียนถูกหั่นอีกรอบ โดยเฉพาะกลุ่มที่อิงตลาดในประเทศ และกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการลงทุนของภาครัฐที่ล่าช้า ทั้งธนาคาร อสังหาฯ และรับเหมาก่อสร้าง แนะลงทุนกลุ่มส่งออก- อิเล็กทรอนิกส์ เหตุได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวเศรษฐกิจโลก
- 5 บริษัท ประกาศออกหุ้นกู้รวมกว่า 4 หมื่นล้านบาท บริษัทลูกแอดวานซ์ออกหุ้นกู้ 2 หมื่นล้านบาท อายุ 3-10 ปี ชูดอกเบี้ยจูงใจ 3.39-4.94% ส่วนแบงก์กรุงศรี เตรียมออก 2 ชุด มูลค่ารวม 1.2 หมื่นล้านบาท เพื่อเสนอขายนักลงทุนสถาบันและรายใหญ่
- นายคณิศ แสงสุพรรณ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยนโยบาย เศรษฐกิจการคลัง ชี้ขัดแย้งการเมืองทำประเทศเสียโอกาสทางเศรษฐกิจแล้วกว่า 300,000 ล้านบาท เผยกำลังร่วมกับคลังเตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจ่อชงรัฐบาลใหม่ทันที หลังเศรษฐกิจออกอาการมีปัญหา เตือนระวังหนี้เสียพุ่งทั้งภาคครัวเรือน ธุรกิจท่องเที่ยวและเอสเอ็มอี จำเป็นต้องใช้เครื่องมือแบงก์รัฐออกแรงกระตุ้นหลังแบงก์เอกชนเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ พร้อมเสนอให้นำงบกลางมาใช้จ่ายระหว่างงบปี 58 ยังออกไม่ทัน
- ตลาดหุ้นเอเชียเช้านี้ปรับตัวลดลง ขณะที่นักลงทุนจับตาดู HSBC เผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ(PMI) ภาคการผลิตของจีนเดือน มี.ค.
- ญี่ปุ่นปรับขึ้นภาษีการอุปโภคบริโภค(consumption tax) เป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปีในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลที่ว่า การปรับขึ้นภาษีอีก 3% เป็น 8% จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและอาจจะขัดขวางความพยายามของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ในการรับมือกับภาวะเงินฝืดที่ยาวนานเกือบ 2 ทศวรรษ ทำให้ทุกฝ่ายจับตาดูว่าฝ่ายบริหารของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ และธนาคารกลางญี่ปุ่นจะออกมาตรการทางการคลังและการเงินเพิ่มเติมอีกหรือไม่หากเศรษฐกิจญี่ปุ่นส่งสัญญาณว่ากระเตื้องขึ้นเพียงเล็กน้อยในระหว่างเดือน ก.ค.-ก.ย. หลังจากเศรษฐกิจชะลอตัวลงอย่างมากในไตรมาสก่อนหน้า
- สหพันธ์พลาธิการและการจัดซื้อของจีน(CFLP) และสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ(PMI) ภาคการผลิตของจีนในเดือน มี.ค.ขยับขึ้นแตะ 50.3 จากระดับ 50.2 ในเดือน ก.พ.
- ธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ) เผยผลสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่น(ทังกัน) ประจำไตรมาสแรกของปีนี้ โดยระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่เพิ่มขึ้นแตะระดับ +17 จากไตรมาส 4/2556 ที่ระดับ +16 ทำสถิติปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 5 อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวยังน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะอยู่ที่ +18 ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการนอกภาคการผลิตในไตรมาสแรกอยู่ที่ระดับ +24 เพิ่มขึ้นจากระดับ +20 ในไตรมาส 4/2556
- สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ ทำสถิติปรับตัวลงติดต่อกัน 4 วันทำการ เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐได้ทำให้นักลงทุนเทขายสัญญาทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย โดยสัญญาทองคำตลาด COMEX(Commodity Exchange) ส่งมอบเดือน มิ.ย.ร่วงลง 10.5 ดอลลาร์ หรือ 0.81% ปิดที่ 1,283.8 ดอลลาร์/ออนซ์ ขณะที่สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือน พ.ค.ลดลง 3.8 เซนต์ ปิดที่ 19.752 ดอลลาร์/ออนซ์ ส่วนสัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือน ก.ค.พุ่งขึ้น 13.60 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,420.80 ดอลลาร์/ออนซ์ และสัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือน มิ.ย.เพิ่มขึ้น 3.40 ดอลลาร์ ปิดที่ 777.10 ดอลลาร์/ออนซ์
- สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส(WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในยูเครนเริ่มลดน้อยลง หลังจากมีรายงานว่าสหรัฐและรัสเซียพยายามที่จะใช้ช่องทางการทูตในการคลี่คลายวิกฤตยูเครน โดยสัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือน พ.ค.ลดลง 9 เซนต์ ปิดที่ 101.58 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์(BRENT) ส่งมอบเดือน พ.ค.ที่ตลาดลอนดอน ลดลง 31 เซนต์ ปิดที่ 107.76 ดอลลาร์/บาร์เรล
- ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ ขานรับกรณีที่นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ส่งสัญญาณว่าจะยังคงเดินหน้าใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป