วันนี้เงินบาทปรับตัวอ่อนค่าลง ปัจจัยสำคัญมาจากที่มี flow ซื้อดอลลาร์เข้ามามาก เนื่องจากเป็นช่วงใกล้สิ้นเดือน ส่วนปัจจัยอื่นยังไม่มีผลต่อค่าเงินมากนัก อย่างไรก็ดี คงต้องติดตามว่าวันนี้กรีซจะเสนอมาตรการปฏิรูปต่อยูโรโซนอย่างไร หลังจากที่ได้รับการขยายความช่วยเหลือทางการเงินต่อไปอีก 4 เดือน จากที่จะต้องสิ้นสุดภายใน ก.พ.นี้
ขณะเดียวกันต้องติดตามถ้อยแถลงนโยบายการเงินของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ที่จะมีต่อสภาคองเกรส ในวันที่ 24-25 ก.พ.นี้ด้วย
"วันนี้บาทอ่อนค่าลงจากช่วงเช้า ทำ high สุดที่ 32.59/60 น่าจะเป็นเพราะใกล้สิ้นเดือน จึงมี flow ซื้อดอลลาร์เข้ามามาก" นักบริหารเงิน กล่าวนักบริหารเงิน คาดว่า พรุ่งนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 32.55 - 32.65 บาท/ดอลลาร์
- ปัจจัยสำคัญ
- ช่วงเย็นนี้เงินเยนอยู่ที่ระดับ 119.20 เยน/ดอลลาร์ เท่ากับช่วงเช้าที่ระดับ 119.20 เยน/ดอลลาร์
- ส่วนเงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.1310 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.1367 ดอลลาร์/ยูโร
- ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,593.89 ลดลง 9.56 จุด (-0.60%) โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 60,140 ล้านบาท
- สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 42.26 ลบ.(SET+MAI)
- นางชุตินาฏ วงศ์สุบรรณ รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) แถลงรายงานภาวะสังคมไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2557 คาดว่าในไตรมาส 4 มูลค่าหนี้สินครัวเรือนจะยังเพิ่มขึ้นแต่เพิ่มในอัตราที่ชะลอตัว ซึ่งคาดว่าจะทำให้สัดส่วนต่อจีดีพีเพิ่มขึ้นร้อยละ 85
- น.ส.นลิน ฉัตรโชติธรรม นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารเอชเอสบีซี คาดว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ(GDP) ของไทยในปี 2558 นี้จะเร่งตัวขึ้นเป็นร้อยละ 4 จากที่ขยายตัวเพียงร้อยละ 0.5 ในปี 2557 เทียบกับในช่วง 6 เดือนก่อนที่คาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวร้อยละ 1 ในปี 2557 และร้อยละ 4.5 ในปี 2558 ซึ่งผลจากการที่เศรษฐกิจขยายตัวแบบน่าผิดหวังนี้ ทำให้ตัวเลขหนี้ภาคครัวเรือนปรับสูงขึ้นถึงระดับน่าเป็นห่วง
- ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีจะนำประเด็นเรื่องการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 เข้าหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันพรุ่งนี้( 24 ก.พ.) เพื่อขอความเห็นว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป หลังจากรัฐบาลได้เปิดเวทีรับฟังความเห็นจากกลุ่มที่เห็นต่างไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
- นายนิคอส พัพพาส รัฐมนตรีกรีซ เปิดเผยว่า นโยบายปฏิรูปที่รัฐบาลกรีซเตรียมนำเสนอต่อรัฐมนตรีคลังยูโรโซน จะประกอบด้วยมาตรการป้องกันการหนีภาษี และการปรับปรุงระบบข้าราชการพลเรือนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งมาตรการปฏิรูปเหล่านี้จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศหลุดพ้นจากภาวะซบเซา
- รายงานการประชุมเมื่อวันที่ 20-21 ม.ค. ของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ที่มีการเผยแพร่ในวันนี้ แสดงให้เห็นว่าสมาชิก 1 ใน 3 ของสมาชิก 9 รายในคณะกรรมการกำหนดนโยบายของ BOJ ไม่แน่ใจเกี่ยวกับการบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2% ของ BOJ ในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ในปีงบประมาณ 2558 โดยสมาชิกรายดังกล่าวระบุว่า แนวโน้มการปรับตัวขึ้นของราคามีแนวโน้มจะต่ำกว่าค่ากลางที่คณะกรรมการ BOJ คาดการณ์ไว้อย่างมากจนถึงปีงบประมาณ 2559
การประชุมดังกล่าว BOJ ได้ปรับลดคาดการณ์เงินเฟ้อสำหรับปีงบประมาณ 2558 ที่จะเริ่มขึ้นในเดือนเม.ย. ลงสู่ระดับ 1.0% จากเดิมที่ประเมินไว้ที่ 1.7% ส่วนในปีงบประมาณ 2559 แนวโน้มเงินเฟ้อมีการปรับเพิ่มเป็น 2.2% จาก 2.1%
- ธนาคารกลางเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ปริมาณการซื้อขายเงินตราต่างประเทศของธนาคารพาณิชย์ในเกาหลีใต้ ร่วงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปีใน 2557 เนื่องจากการลงทุนในหลักทรัพย์ต่างชาติเพิ่มขึ้น จึงทำให้ความต้องการซื้อขายเงินตราต่างประเทศของธนาคารพาณิชย์ปรับตัวลง
สำหรับปริมาณการซื้อขายเงินตราต่างประเทศประจำวันของธนาคารพาณิชย์ที่บริหารจัดการสกุลเงินต่างประเทศนั้น เฉลี่ยอยู่ที่ 4.44 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2557 ลดลง 3.4% จากปีก่อนหน้า
- สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงร่วงลง 215 ดอลลาร์ฮ่องกง ปิดที่ระดับ 11,118 ดอลลาร์ฮ่องกง/ตำลึงในวันนี้ โดยราคาดังกล่าวเทียบเท่ากับ 1,204.21 ดอลลาร์สหรัฐ/ทรอยออนซ์ ลดลง 23.29 ดอลลาร์ ที่อัตราแลกเปลี่ยนล่าสุด 1 ดอลลาร์สหรัฐ/ 7.75 ดอลลาร์ฮ่องกง