ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

พลังงาน เตรียมตั้ง คกก.ร่วมไทย-เมียนมาร์ร่วมมือด้านปิโตรเลียม-ไฟฟ้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 16 มิถุนายน 2558 16:02:27 น.

นายณรงค์ชัย  อัครเศรณี รมว.พลังงาน กล่าวว่า ไทยและเมียนมาร์เตรียมที่จะจัดตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างประเทศไทยและเมียนมาร์ 2 คณะสำคัญ คือ ด้านปิโตรเลียม และด้านไฟฟ้า โดยจะมีระดับปลัดกระทรวงพลังงานของทั้งฝ่ายไทย และเมียนมาร์ เป็นประธานร่วม กรรมการทั้ง 2 คณะฯ เพื่อให้เกิดความร่วมมือตามบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น(MOU) ว่าด้วยเรื่องพลังงานที่ไทยและเมียนมาร์ ได้ร่วมลงนาม 2 ฉบับเมื่อวานนี้

สำหรับความร่วมมือเบื้องต้นตาม MOU ระหว่างประเทศไทยและเมียนมาร์ ฉบับที่ 1 ที่ว่าด้วยเรื่องพลังงานด้านปิโตรเลียม มีขอบเขตความร่วมมือที่สำคัญ ได้แก่ ความร่วมมือพัฒนาธุรกิจและค้าขาย ขยายความร่วมมือด้านการปรับปรุงและพัฒนาไปสู่ธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ความร่วมมือด้านเทคนิคในการสำรวจและขุดเจาะปิโตรเลียม การพัฒนาระบบก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) และแนวทางการพัฒนาบุคลากร โดยเบื้องต้นได้มีแนวคิดในการพัฒนาโรงเรียนอาชีวะศึกษาด้านปิโตรเลียมให้กับเมียนมา เป็นต้น

ขณะที่ความร่วมมือเบื้องต้นตาม MOU ระหว่างประเทศไทยและเมียนมาร์ ฉบับที่ 2 ว่าด้วยเรื่องพลังงานไฟฟ้า ขอบเขตความร่วมมือที่สำคัญ ได้แก่ เมียนมาร์สนใจรับทราบนโยบายด้านการเปิดให้ภาคเอกชนของไทยมีส่วนร่วมในการผลิตไฟฟ้า ทั้งในรูปแบบผู้ผลิตไฟฟ้าในหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้า(PPA) แนวทางการพัฒนาบุคลากรทางเทคนิคความรู้ทางวิศวกรรมการผลิต และการพัฒนาปรับปรุงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง

โดยความร่วมมือด้านไฟฟ้านี้ ทั้งไทยและเมียนมาร์ จะเกิดความร่วมมือ 3 ด้าน ได้แก่ ด้านระบบผลิต (Generation) ด้านระบบส่ง (Transmission) จะมีการศึกษาและพัฒนาระบบเชื่อมโยงสายส่งร่วมกัน  และด้านระบบจำหน่าย (Distribution) จะเกิดความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมในระดับปฏิบัติการต่อไป

อนึ่ง เมื่อวานนี้ รมว.พลังงาน ได้เดินทางไปสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ โดยเบื้องต้นกระทรวงพลังงานได้ร่วมลงนาม MOU ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเมียนมาร์ อู เซยา ออง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไฟฟ้าเมียนมาร์ อู คิน หม่อง โซ โดยมีนายสาย หมอก คำ  รองประธานาธิบดีเมียนมาร์ และ ม.ร.ว.ปรีดียาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ร่วมกันเป็นประธานและเป็นสักขีพยานในการลงนามฯครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง