เงินบาทปิด 33.70/72 ยังแกว่งแคบ รอท่าทีเฟดเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday June 17, 2015 17:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงิน เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดที่ระดับ 33.70/72 บาท/ดอลลาร์ จากตอนเช้าที่เปิดตลาดที่ระดับ 33.67/69 บาท/ดอลลาร์ ระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบแคบระหว่าง 33.67-33.71 บาท/ดอลลาร์ คาดว่าตลาดคงจะรอผลประชุม FOMC คืนนี้
"ต้องลุ้นว่าคืนนี้จะมีอะไรเซอร์ไพร์สตลาดหรือไม่ ถ้ามีก็อาจจะเห็นเงินบาทวิ่งไปทางด้านใดด้านหนึ่ง แต่ส่วนตัวคาดว่าคงยังไม่น่าจะมีอะไรออกมาเซอร์ไพร์สเหมือนที่ผ่านมา" นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงิน กล่าวว่า เบื้องต้นขยับกรอบการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทในวันพรุ่งนี้เป็น 33.60-33.80 บาท/ดอลลาร์

  • ปัจจัยสำคัญ
  • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 123.88 เยน/ดอลลาร์ จากตอนเช้าที่อยู่ที่ระดับ 123.40 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.1270 ดอลลาร์/ยูโร จากตอนเช้าที่อยู่ที่ระดับ 1.1255 ดอลลาร์/ยูโร
  • ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,514.79 จุด เพิ่มขึ้น 11.51 จุด, +0.77%
  • สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 707.37 ลบ.(SET+MAI)
  • นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศ(ธปท.) กล่าวถึงสถานการณ์หนี้ครัวเรือนภายในประเทศว่า คาดว่าหนี้ครัวเรือนในไตรมาส 1/58 จะทรงตัวและเริ่มเข้าสู่ภาวะชะลอตัว เนื่องจากตัวเลขสินเชื่ออุปโภค-บริโภคเริ่มชะลอตัวลงแล้ว ซึ่งหน่วยงานที่รับผิดชอบจะมีการประกาศตัวเลขอย่างเป็นทางการภายในสิ้นเดือนมิ.ย.นี้

อนึ่ง ข้อมูลล่าสุดของตัวเลขหนี้ครัวเรือน ไตรมาส 4/57 อยู่ที่ระดับ 85.9% ต่อ GDP

  • นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กระทรวงการคลัง กล่าวว่า มองกรอบค่าเงินบาทในปีนี้ที่ระดับ 34 บาท/ดอลลาร์ แต่มีโอกาสอ่อนค่าลงได้อีก หากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

สศค.เตรียมปรับลดคาดการณ์การส่งออกของไทยในปี 58 จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 0.2% เนื่องจากในช่วง 4 เดือนแรกของปีหดตัวอย่างต่อเนื่อง แต่ยังเชื่อว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ (GDP) ไทยจะยังจะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 3% โดยเฉพาะในชข่วงครึ่งปีหลังที่การใช้จ่ายภาครัฐจะเร่งตัวขึ้น ซึ่งจะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจเติบโตได้ดีขึ้น

  • นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วงกลางเดือน ก.ค. นี้ เพื่อพิจารณาต่ออายุมาตรการลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ที่ 7% ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 30 ก.ย.58 ออกไปอีก 1 ปี เพราะภาพรวมเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ยังไม่เอื้ออำนวยที่จะปรับเพิ่มภาษีดังกล่าว
  • นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง คาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาผู้ที่เหมาะสมเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ราว 3 สัปดาห์ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาต่อไป
  • นายธีรัชย์ อัตนวานิช รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ(สบน.) ในฐานะโฆษก สบน.เผยยอดหนี้สาธารณะคงค้าง ณ 30 เมษายน 2558 มีจำนวนทั้งสิ้น 5,775,710.53 ล้านบาท หรือคิดเป็น 43.46% ของ GDP เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนก่อนหน้า หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นสุทธิ 45,191.30 ล้านบาท
  • ฟิทช์ กล่าวไว้ในรายงานเรื่อง Asia-Pacific Banks Chart of the Month ของประเทศไทยและประเทศมาเลเซียว่าหนี้สินภาคครัวเรือนของประเทศไทยและประเทศมาเลเซียที่อยู่ในระดับสูงยัง คงเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ
  • จีนยังคงย้ำจุดยืนของประเทศที่จะค่อยๆผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเงินหยวนแบบค่อยเป็นค่อยไป พร้อมกับระบุว่า จีนยังไม่มีแผนการแปลงเงินหยวนในบัญชีทุนอย่างเต็มรูปแบบ
  • ผลการสำรวจรายไตรมาสซึ่งจัดทำโดยธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ระบุว่า นักเศรษฐศาสตร์มองว่า ทิศทางการขยายตัวของเศรษฐกิจสิงคโปร์ในปีนี้กำลังอ่อนแรงลง และคาดว่าหลายภาคส่วนอาจขยายตัวปานกลาง
  • นายฌอง-คล้อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) โต้รัฐบาลกรีซชี้นำประชาชนไปในทางที่ผิด หลังจากที่นายอเล็กซิส ซิปราส นายกรัฐมนตรีกรีซระบุว่า กลุ่มเจ้าหนี้พยายามที่จะสร้างความอับอายให้กับกรีซ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ