นักบริหารเงิน เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้ที่ระดับ 35.84 บาท/ดอลลาร์ ปรับตัวแข็งค่าจากปิดตลาดช่วงเย็นวานนี้ที่ระดับ 35.98/36.04 บาท/ดอลลาร์ เคลื่อนไหวตามค่าเงินภูมิภาค เนื่องจากมีแรงเทขายดอลลาร์จากผู้ค้าทองคำหลังราคาทองในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น
"เช้านี้บาทปรับตัวแข็งค่าตามภูมิภาค น่าจะเป็นการปรับ position ก่อนรู้ผลประชุม FED และมีแรงเทขายทำกำไรจากผู้ค้าทองคำออกมา" นักบริหารเงิน กล่าว
ตลาดจับตาผลประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน(FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ(FED) เกี่ยวกับการปรับอัตราดอกเบี้ยคืนนี้ โดยคาดการณ์ว่ายังคงอัตราดอกเบี้ยไว้เช่นเดิม
นักบริหารเงิน คาดว่า วันนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 35.80-35.92 บาท/ดอลลาร์
- ปัจจัยสำคัญ
- เงินเยนอยู่ที่ระดับ 120.35 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเย็นวานนี้ที่ระดับ 120.20 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.1314 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.1212 ดอลลาร์/ยูโร
- อัตราแลกเปลี่ยนบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 35.9800 บาท/ดอลลาร์
- น.ส.อุสรา วิไลพิชญ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายวิจัย ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เปิดเผยว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยภายในวันที่ 18 ก.ย.นี้ จะขึ้นเร็วสุดในเดือน ธ.ค.หรือต้นปีหน้า เป็นการค่อยๆ ขึ้นอย่างช้าๆ และน่าจะปรับขึ้นเพียง 2 ครั้งเท่านั้น
- กรุงเทพโพลล์ เผยผลสำรวจความเห็นนักเศรษฐศาสตร์มีความเชื่อมั่น "ดร.วิรไท สันติประภพ" ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนใหม่ อยู่ที่ร้อยละ 62.4 โดยมีความเชื่อมั่นมากที่สุดในด้านความซื่อสัตย์ การยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติ ร้อยละ 73.6 และสิ่งที่อยากให้ผู้ว่าฯ ธปท.คนใหม่ทำทันทีที่รับตำแหน่งมากสุด คือ รักษาเสถียรภาพค่าเงินบาท
- บสย.-แบงก์พาณิชย์พร้อมค้ำประกันและปล่อยกู้ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีตามนโยบายรัฐ คาดหลังขยายวงเงินค้ำประกันสินเชื่อเพิ่มเป็น 1 หมื่นล้านจากเดิม 6 พันล้าน และยอดค้าประกัน 8 พันล้าน จากเดิม 5 พันล้าน
- คลังร่วมหารือ กรอ. งัดมาตรการผ่อนคลายให้ภาคธุรกิจลงทุน เผยตั้งทีมหาช่องทางส่งเสริมเอกชนลงทุนในประเทศ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจแทนการส่งออกที่ชะลอตัว ด้านบีโอไอเคาะพัฒนาเขตเศรษฐกิจรูปแบบคลัสเตอร์ พร้อมเว้นภาษีนิติบุคคลเพิ่ม เร่งรัดให้เกิดการลงทุน
- นายอาชนัน เกาะไพบูลย์ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยในงานสัมมนาเศรษฐกิจโลกกับการส่งออกของไทย:ปัจจัยและผลกระทบว่า ภาคการส่งออกไทยที่ติดลบปีนี้เป็นไปตามสภาพเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง ทั้งนี้เห็นว่าระยะสั้น รัฐบาลควรกระตุ้นการส่งออกไปยังตลาดภูมิภาคมากขึ้น ด้วยการแก้อุปสรรคที่สำคัญ คือ เรื่องต้นทุนโลจิสติกส์ ส่วนระยะยาว อาจต้องกระตุ้นการลงทุนภาคเอกชนผ่านการลงทุนของภาครัฐในระบบโครงสร้างพื้นฐาน โดยต้องจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง
- นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ จะเริ่มใช้ระบบจัดซื้อ จัดจ้างแบบอีบิดดิ้ง และอีมาร์เก็ต สำหรับวงเงินซื้อตั้งแต่ 2 ล้านบาทขึ้นไป ส่วนการ จัดซื้อจัดจ้างมูลค่าที่ต่ำกว่า 2 ล้านบาทได้รับการยกเว้น
- องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ประกาศปรับลดคาดการณ์การ GDP โลกในปีนี้และปีหน้าลงสู่ระดับ 3.0% และ 3.6% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 3.1% และ 3.8% ตามลำดับ เนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนและบราซิล
- สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส(WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ หลังจากสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ(EIA) เปิดเผยว่าสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐร่วงลงอย่างพลิกความคาดหมายในสัปดาห์ที่แล้ว โดยสัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือน ต.ค.พุ่งขึ้น 2.56 ดอลลาร์ ปิดที่ 47.15 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือน ต.ค.ที่ตลาดลอนดอน เพิ่มขึ้น 2 ดอลลาร์ ปิดที่ 49.75 ดอลลาร์/บาร์เรล
- สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ หลังจากสหรัฐเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อลดลงในเดือน ส.ค. ซึ่งช่วยหนุนการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมซึ่งจะเสร็จสิ้นในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ โดยสัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือน ธ.ค.พุ่งขึ้น 16.4 ดอลลาร์ หรือ 1.49% ปิดที่ระดับ 1,119.00 ดอลลาร์/ออนซ์
- ดอลลาร์สหรัฐปรับตัวลงเมื่อเทียบสกุลเงินหลักส่วนใหญ่เมื่อคืนนี้ หลังจากมีการเปิดเผยข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐปรับตัวลงในเดือน ส.ค. ซึ่งได้หนุนคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะประกาศชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ยออกไปในการประชุมนโยบายการเงินที่จะเสร็จสิ้นในวันนี้ โดยค่าเงินยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบดอลลาร์สหรัฐที่ระดับ 1.1287 ดอลลาร์สหรัฐ จาก 1.1278 ดอลลาร์สหรัฐ