นักบริหารเงิน เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ระดับ 35.97 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากช่างปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 36.01/02 บาท/ดอลลาร์ ขณะที่ค่าเงินในภูมิภาคเคลื่อนไหวแบบผสมผสาน เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามา
"บาทแข็งค่าจากช่วงท้ายตลาดเย็นวานนี้ แต่ยังไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามา ขณะที่ค่าเงินในภูมิภาคเคลื่อนไหวแบบผสมผสานกัน" นักบริหารเงิน กล่าว
ตลาดรอดูท่าทีการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน(FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ในวันนี้และวันพรุ่งนี้ตามเวลาสหรัฐ
นักบริหารเงิน คาดวันนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 35.90-36.05 บาท/ดอลลาร์
- ปัจจัยสำคัญ
- เงินเยนอยู่ที่ระดับ 118.09 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 118.36 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.0850 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.0818 ดอลลาร์/ยูโร
- อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของ ธปท.อยู่ที่ระดับ 35.9750 บาท/ดอลลาร์
- นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการนำเข้า-ส่งออก และดุลการค้าประจำเดือนธันวาคม 2558
- นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กำชับมหาดไทยแก้ระเบียบให้อปท.ใช้เงินค้างท่อ 3 แสนล้านพัฒนาท้องถิ่น ส่วนคมนาคมให้เร่งเซ็นสัญญาโครงการต่างๆ รวม 9 แสนล้านภายในครึ่งปีแรก หวังเม็ดเงินช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงครึ่งหลังด้านบีโอไอเชื่อมาตรการหักภาษี 2 เท่า ยั่วใจเอกชนลงทุน เพิ่มเป็น 7 แสนล้าน
- พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการ กระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้รับใบอนุญาต 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz)จากกสทช.ได้มีการสั่งอุปกรณ์ เทคโนโลยีแอลทีอี แอดวานซ์ (LTE Advance) ผ่านผู้ผลิตอุปกรณ์ (Vendor) รายหลัก โดยที่ LTE Advanced จะมีการติดตั้งวางระบบอย่างสมบูรณ์ในเมืองใหญ่ที่เป็นพื้นที่ธุรกิจที่ใช้บริการสื่อสารข้อมูล(data) หนาแน่น โดยเฉพาะใน กทม. โดย ขีดความสามารถดาวน์โหลดตั้งแต่ 150 Mbps ไปถึง 300 Mbps และ อัพโหลดสูงถึง 50 Mbps ซึ่ง LTE Advance เร็วกว่า LTE 3-10 เท่า
- นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือกับหอการค้าร่วมต่างประเทศในไทย ว่า ตัวแทนของหอการค้าร่วมต่างประเทศในไทย เช่น หอฯ สวีเดน, เกาหลี ใต้, แคนาดา, รัสเซีย, ตุรกี, ไต้หวัน, สิงคโปร์ และเยอรมนี เป็นต้น ชี้แจงว่านักลงทุนต่างชาติ ต้องการที่จะใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสินค้าเพื่อขยายการค้าในตลาดซีแอลเอ็มวี(กัมพูชา, ลาว, เมียนมา, เวียดนาม) ที่มีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่สูง เนื่องจากหอการ ค้าต่างประเทศมองว่า ไทยยังมีศักยภาพและมีพื้นฐานโครงสร้างพื้นฐานที่ดี
- นายลานซ์ คาวากูชิ ผู้อำนวยการบริหาร หัวหน้าสายงานธุรกิจทรัพยากรและพลังงาน ฝ่ายบริการชำระเงินและบริหารเงินสด ธนาคารเอชเอสบีซี เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมเปิดให้บริการระบบบริหารสภาพคล่อง "ลิควิสลิตี้ อินเวสเมนต์ โซลูชั่น" ให้กับบริษัทโดยทั่วไปที่ต้องการบริหารสภาพคล่องตามความต้องการโดยอัตโนมัติ เพื่อลดต้นทุนในการบริหารเงิน แต่เพิ่มความสะดวกในการนำเงินสภาพคล่องไปลงทุนในต่างประเทศได้ และในภาวะที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังมีความผันผวน ระบบนี้จึงค่อนข้างจะเหมาะกับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับพลังงานทั้งน้ำมันและแก๊ส
- สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส(WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ หลังจากมีรายงานว่าการผลิตน้ำมันดิบของอิรักพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ รวมทั้งข่าวที่ว่ากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน(โอเปก) ไม่มีแนวโน้มจัดประชุมฉุกเฉิน แม้ว่าราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลงอย่างมากก็ตาม โดยสัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือน มี.ค.ร่วงลง 1.85 ดอลลาร์ หรือ 5.8% ปิดที่ 30.34 ดอลลาร์/บาร์เรล ขณะที่สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือน มี.ค.ดิ่งลง 1.68 ดอลลาร์ หรือ 5.2% ปิดที่ 30.5 ดอลลาร์/บาร์เรล
- สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อสัญญาทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังจากตลาดหุ้นสหรัฐร่วงลงอย่างหนัก อันเนื่องมาจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลงหลังจากมีรายงานว่าอิรักผลิตน้ำมันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยสัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือน ก.พ.ปรับขึ้น 9 ดอลลาร์ หรือ 0.82% ปิดที่ระดับ 1,105.30 ดอลลาร์/ออนซ์
- สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินตราอื่นๆ ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ ขณะที่นักลงทุนกำลังจับตาการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันนี้และพรุ่งนี้ตามเวลาสหรัฐ โดยเงินยูโรแข็งค่าขึ้นแตะระดับ 1.0837 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 1.0792 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐปรับตัวลงเทียบกับสกุลเงินเยนที่ 118.49 เยน จากระดับ 118.83 เยน