นักบริหารเงิน เปิดเผยว่า
เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้อยู่ที่ระดับ 35.34 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าต่อเนื่องจากเปิดตลาดเช้า
อยู่ที่ระดับ 35.37 บาท/ดอลลาร์ เคลื่อนไหวสวนทางกับภูมิภาคเนื่องจากยังคงมีเงินทุนจากต่างประเทศไหลเข้ามาในตลาดหุ้นและ
ตลาดพันธบัตร ระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 35.33-35.38 บาท/ดอลลาร์
"หลังเปิดตลาดทยอยแข็งค่าสวนทางกับภูมิภาคลงมาอย่างต่อเนื่อง แข็งค่าสุดในรอบเดือน น่าจะเป็นผลจากมี fund flow ไหลเข้ามาในตลาดหุ้นและพันธบัตร" นักบริหารเงิน กล่าว
นักบริหารเงิน คาดว่า วันพรุ่งนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 35.30-35.45 บาท/ดอลลาร์
"ทิศทางแข็งค่าน่าจะถูกจำกัดเพราะลงมามาก ขณะที่ตลาดรอดูผลประชุม ECB วันพรุ่งนี้" นักบริหารเงิน กล่าว
- เงินเยนอยู่ที่ระดับ 112.45 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเช้าที่ระดับ 112.50 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.09363 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.0979 ดอลลาร์/ยูโร
- ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,390.66 จุด เพิ่มขึ้น 16.04 จุด, +1.17% มูลค่าการซื้อขาย 56,222.21 ล้านบาท
- สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 477.51 ล้านบาท (SET+MAI)
- ศูนย์วิจัยกสิกรไทย แนะใช้ข้อมูล GDP และ GNP ควบคู่กันการวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ของเศรษฐกิจในภาพ
รวม เพื่อให้ได้ภาพในมุมกว้าง และเข้าใจการเชื่อมโยงของกิจกรรมในภาคส่วนต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้
อีกหัวใจสำคัญของการพัฒนาเครื่องชี้วัดด้านเศรษฐกิจ ก็คือ ความรวดเร็วในการเผยแพร่ข้อมูล เพราะจะช่วยให้สามารถประเมินทิศ
ทางเศรษฐกิจไทยได้อย่างครอบคลุมและเท่าทันต่อสภาวการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
- นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้ออกแถลงการณ์ คัดค้านคำสั่ง คสช.ที่ 9/2559
เรื่อง การแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เนื่องจากเป็นการใช้อำนาจที่เกินความจำ
เป็น อันขัดต่อเจตนารมณ์ของมาตรา 4 และ 5 แห่งรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ประกอบ พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวด
ล้อมแห่งชาติ 2535 โดยชัดแจ้ง และไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ในการปฏิรูปในด้านต่าง ๆ แต่อย่างใด อีกทั้งเป็นการส่งเสริมความขัด
แย้งและแตกความสามัคคีของประชาชนในชาติ เพราะจะทำให้ภาคประชาชนและภาคประชาสังคมทั่วประเทศออกมาคัดค้านกันอย่าง
มากมาย รวมทั้งเป็นการทำลาย “หลักการ" ของกฎหมายสิ่งแวดล้อมอย่างสิ้นเชิง
- ราคาทองในประเทศวันนี้ปรับตัวลดลงถึงบาทละ 300 ตามราคาคลาดโลก โดย บริษัท คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส
จำกัด ระบุว่า ราคาทองคำได้ปรับตัวลดลงในเมื่อคืนนี้หลังจากเกิดแรงขายทำกำไรของนักลงทุน ถึงแม้ตลาดหุ้นทั่วโลกจะปรับตัวลดลง
จากแรงขายทำกำไรจากราคาน้ำมันที่เริ่มอ่อนตัวลง และตัวเลขเศรษฐกิจจีนที่ส่งสัญญาณออกมาแย่อีกครั้ง แต่ราคาทองซึ่งเป็นสินทรัพย์
ปลอดภัยก็กลับอ่อนตัวลงเช่นกันเนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่รอความชัดเจนของการประชุม ECB ในคืนพรุ่งนี้ และการประชุมของ FED
ในสัปดาห์หน้า และราคาทองก็ถูกกดดันจากแรงขาย SPDR ที่ขายทองคำออกมาเล็กน้อย ทำให้ราคาทองคำตอนนี้ยังขาดความชัดเจน
- นายนิโคลัส ลาร์ดี นักวิชาการอาวุโสประจำสถาบันเศรษฐกิจระหว่างประเทศปีเตอร์สัน และผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าใน
เรื่องของเศรษฐกิจจีน เปิดเผยในรายงานวิเคราะห์เศรษฐกิจจีนว่า กระแสวิตกเกี่ยวกับการเกิดภาวะฮาร์ดแลนดิ้งในจีนและการอ่อน
ค่าลงอย่างหนักของเงินหยวนนั้น ถูกมองว่าเป็นสาเหตุของความปั่นป่วนในตลาดโลกสำหรับปี 2559 แต่ "ทัศนคติเชิงลบเหล่านี้ให้
ความสำคัญกับภาคอุตสาหกรรมจีนมากเกินไป" โดยอุตสาหกรรมจีนนั้นมีการเติบโตชะลอตัวลงมา 6 ปีแล้ว
- นายชิว เส้าฉี เอกอัครราชทูตจีนประจำเม็กซิโกเปิดเผยว่า เศรษฐกิจจีนยังคงเป็นปัจจัยสร้างเสถียรภาพและแหล่ง
การพัฒนาของโลก แม้ว่ากำลังเผชิญความท้าทายหลายประการ โดยในปี 2558 แม้สถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลกมีความซับซ้อน แต่การ
ขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนยังอยู่ที่ 6.9% ซึ่งสร้างงานได้ถึง 13 ล้านตำแหน่ง และช่วยให้ประชาชนในเขตชนบทราว 14 ล้านคน
หลุดพ้นจากความยากจน
- นายหวัง ยี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศจีนเปิดเผยว่า จีนอยู่ระหว่างการสร้างระบบสาธารณูปโภคที่จำเป็น
และความสามารถด้านโลจิสติกส์ในภูมิภาคต่างๆ ควบคู่กับการมุ่งเน้นการลงทุนที่เหมาะสมและสอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติระหว่าง
ประเทศ
- กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรพุ่งขึ้น 242,000 ตำแหน่งในเดือนก.พ. ซึ่ง
มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 190,000 ตำแหน่ง ขณะที่อัตราการว่างงานทรงตัวที่ระดับ 4.9% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดใน
รอบเกือบ 8 ปี นายเควิน วาร์ช อดีตผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยว่า ตลาดแรงงานสหรัฐนั้นไม่แข็งแกร่งพอที่จะ
รองรับอัตราการว่างงานได้ โดยนายวาร์ชได้แสดงความคิดเห็นดังกล่าวในที่ประชุมสมาคมเศรษฐศาสตร์ธุรกิจแห่งชาติของสหรัฐ
- สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) ปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI)
ในปีนี้ลงเหลือ 34.04 ดอลลาร์/บาร์เรล จากเดิมคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 37.59 ดอลลาร์/บาร์เรล และได้ปรับลดคาดการณ์ราคา
ในปีหน้าลงเหลือ 40.09 ดอลลาร์/บาร์เรล จากเดิมคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 50 ดอลลาร์/บาร์เรล นอกจากนี้ EIA ยังได้ปรับลด
คาดการณ์การผลิตน้ำมันดิบโดยเฉลี่ยในปีนี้ ลงเหลือ 8.67 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากเดิมคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 8.69 ล้านบาร์เรล
และได้ปรับลดคาดการณ์การผลิตน้ำมันดิบในปีหน้าลงเหลือ 8.19 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากระดับ 8.46 ล้านบาร์เรลต่อวัน
อินโฟเควสท์ โดย ธนวัฏ เสือแย้ม/รัชดา โทร.02-2535000 ต่อ 317 อีเมล์:
[email protected]