นักบริหารเงิน เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดที่ระดับ 35.27/28 บาท/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ปิดตลาดอยู่ที่ระดับ 35.27 บาท/ดอลลาร์
"ล่าสุดเงินบาทขยับมาที่ 35.35/37 บาท/ดอลลาร์ จากแรงซื้อขายในตลาด แต่มีแรงซื้อค่อนข้างเยอะเป็นพิเศษเพื่อรอ ขายที่ 35.50" นักบริหารเงิน กล่าว
นักบริหารเงิน คาดว่า วันนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 35.30-35.43 บาท/ดอลลาร์
"แนวต้านแรก 35.43 แนวต้านถัดไป 35.45 และ 35.50 ส่วนแนวรับมีระดับเดียวคือ 35.30"นักบริหารเงิน กล่าว
ล่าสุด SPOT อยู่ที่ระดับ 35.3733 บาท/ดอลลาร์ ส่วน THAI BAHT FIX 3M(4 เม.ย.) อยู่ที่ 1.48305% และ THAI BAHT FIX 6M (4 เม.ย.) อยู่ที่ 1.54767%
- เงินเยนอยู่ที่ระดับ 110.78/83 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่อยู่ที่ระดับ 111.61 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.1396/1.1400 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่อยู่ที่ระดับ 1.1364 ดอลลาร์/ยูโร
- อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 35.1630 บาท/
ดอลลาร์
- ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) และธนาคารกสิกรไทย (KBANK) ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ MLR ลงใน
อัตรา 0.15% และ 0.25% ตามลำดับ โดยการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของ SCB มีผลตั้งแต่วันนี้ (5 เม.ย.) ขณะที่การปรับลดอัตรา
ดอกเบี้ยของ KBANK จะมีผลในวันที่ 7 เม.ย.59 ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยขับเคลื่อนภาวะเศรษฐกิจของประเทศ
- กนง.สั่งติดตามความเสี่ยงภาวะอุปทานอสังหาริมทรัพย์ล้นตลาดที่ยังอยู่ในระดับสูง แม้มาตรการกระตุ้น อสังหาฯ ของ
รัฐช่วยบรรเทาได้บ้าง แต่เศรษฐกิจฟื้นตัวช้าที่คาดอย่างต่อเนื่อง และความล่าช้าโครงการลงทุนภาครัฐอาจ ฉุดความต้องการสินเชื่อ
เพื่อที่อยู่อาศัย ลดลง
- นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุน เปิดเผยว่า 7 องค์กรสมาชิกมีความเห็นร่วมกันกรณีไม่เห็นด้วยที่
รัฐบาลจะเข้ามาถือหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) หลังจากเกิดกระแสข่าวว่ากระทรวงการคลังต้องการให้ ตลท.
เข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัฐ สมาชิกมีความกังวลเรื่องการกำหนดทิศทางของ ตลท. ในอนาคต เพราะรัฐบาลอาจมีส่วนร่วมในการชี้นำ
นโยบายซึ่งอาจทำให้การดำเนินงานไม่มีความคล่องตัว แต่หากภาครัฐมีวัตถุประสงค์ต้องการรายได้เข้ามาบริหารประเทศ ยินดีเสนอ
แนวทางการเก็บภาษีนิติบุคคล ตลท. ที่ปัจจุบันได้รับการยกเว้น เพราะ ตลท. มีเงินกองทุนที่ใช้ดำเนินงานและพัฒนาระบบชำระราคา
อยู่ประมาณ 20,000 ล้านบาท และมีความสามารถเพียงพอในการจ่ายภาษีได้
- พาณิชย์สรุปไทยควรเข้าร่วมหุ้นส่วนทาง เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) เสนอสมคิดชงเข้า คณะกรรมการนโยบาย
เศรษฐกิจระหว่างประเทศ ปลายเดือนนี้โดยจะมีผลสรุปออกมาชัดเจน โดยสมคิดให้ไปศึกษาเพิ่มเติมกลุ่มที่ได้ผลกระทบและมาตรการ
เยียวยา
- สภาธุรกิจตลาดทุนไทยเผยดัชนีความเชื่อมั่นเดือนมีนาคมยังทรงตัว แม้จะปรับดีขึ้นเล็กน้อย จับตาการไหลเข้าของเงิน
ทุนต่างชาติ ขณะเดียวกันไม่รับแนวคิดคลังเข้ามาเป็นเจ้าของ ตลท. หวั่นกระทบความเป็นองค์กรอิสระ ยอมเสียภาษีนิติบุคคลร้อยละ
20 แทน
- บริษัท โกลด์แมน แซคส์ วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐ ระบุว่า ขณะนี้ถึงเวลาที่ควรขายสกุลเงินในเอเชียแล้ว โดย
เฉพาะเงินวอน บาท เหรียญไต้หวัน หยวน และริงกิต หลังแข็งค่าขึ้นที่สุดในรอบ 7 ปี พร้อมคาดการณ์ว่า สกุลเงิน ดังกล่าวจะอ่อน
ค่าลงภายใน 1 ปี เงินเยนจะอ่อนค่าลง 14% จากระดับปัจจุบันที่ 114.48 เยน/เหรียญสหรัฐ เป็น 130 เยน/เหรียญสหรัฐ หยวน
อ่อนค่าลง 7.6% เป็น 7 หยวน/เหรียญสหรัฐ และวอนอ่อนค่าลง 12% เป็น 1,300 วอน/เหรียญสหรัฐ
- สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (4 เม.ย.) หลังจากนายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลาง
สหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน ส่งสัญญาณว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดอาจจะเกิดขึ้นในเวลารวดเร็วกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้
โดย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย.ปิดลดลง 4.2 ดอลลาร์ หรือ 0.34% แตะที่ระดับ
1,219.30 ดอลลาร์/ออนซ์
- สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (4 เม.ย.) หลังจากมีสัญญาณว่า การประชุมกลุ่มประเทศผู้
ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และประเทศนอกกลุ่มโอเปกในวันที่ 17 เม.ย.ที่กาตาร์นั้น ที่ประชุมจะไม่สามารถตกลงกันได้ในประเด็นการ
จำกัดน้ำมัน โดยสัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนพ.ค.ปิดร่วงลง 1.09 ดอลลาร์ หรือ 3% แตะที่ 35.70 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่ง
เป็นระดับปิดต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.ปีนี้
ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนพ.ค.ที่ตลาดลอนดอน ปิดลดลง 98 เซนต์ หรือ 2.5% แตะที่ระดับ 37.69 ดอลลาร์/บาร์เรล
- สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (4 เม.ย.) หลัง
จากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานประจำเดือนก.พ.ปรับตัวลงเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 4 เดือน เงินยูโรแข็งค่า
ขึ้นเมื่อเทียบดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1399 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 1.1390 ดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่ดอลลาร์สหรัฐปรับตัวลดลง
เมื่อเทียบเยนที่ระดับ 111.23 เยน จากระดับ 111.61 เยน
--อินโฟเควสท์ โดย นิศารัตน์ วิเชียรศรี/รัชดา โทร.02-2535000 ต่อ 317 อีเมล์:
[email protected]