ข่าวอินโฟเควสท์
13:33 (เพิ่มเติม)ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 21,350.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ เมื่อเวลา 13:26 น. ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 21,250.00 21,350.00 ทอง…
13:31 "แคร์รี ลัม"ย้ำนโยบาย"หนึ่งประเทศ สองระบบ"ช่วยคลี่คลายวิกฤตฮ่องกง   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ย้ำถึงการใช้นโยบาย"หนึ่งประเ…
13:17 (เพิ่มเติม) "แคร์รี ลัม"แถลงนโยบายประจำปีผ่านทางวิดีโอ ลั่นจัดหาที่ดินและผ่อนปรนกฎเกณฑ์การจำนอง   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ไ…
13:17 SGP จะใช้เงินไม่เกิน 3.36 พันลบ.เข้าลงทุนใน TPP ผู้ให้บริการท่าเทียบเรือ-คลังสินค้าเหลวในชลบุรี ,ส่วนหนึ่งซื้อจาก RPC   บมจ.สยามแก๊ส แอนด์ ปิโต…
13:17 เพื่อไทยประชุมเตรียมพร้อมถกร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 แย้มไต๋จี้จุดแก้ปมเศรษฐกิจไม่ได้   รายงานข่าว แจ้งว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.…

(เพิ่มเติม) พลังงาน มอบสัญญาสนับสนุนลงทุน Charging Station รอบแรกขับเคลื่อนโครงการยานยนต์ไฟฟ้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 15:45:11 น.

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ในฐานะโฆษกกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ในวันนี้ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เป็นประธานพิธีมอบสัญญาแก่ผู้ได้รับการสนับสนุนในโครงการสนับสนุนการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Charging Station) ในรอบที่ 1 เนื่องจากกระทรวงพลังงาน ให้ความสำคัญและสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าตามกรอบแผนบูรณาการพลังงานของประเทศในส่วนของการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ ซึ่งตั้งเป้าหมายไว้ที่ 1.2 ล้านคัน ทั้งแบบยานยนต์ไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริด และยานยนตืไฟฟ้าแบตเตอรี่ ภายในปี 79

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานมีแผนการส่งเสริมการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าและการจัดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน เพื่อเป็นสถานีนำร่องสำหรับรองรับยานยนต์ไฟฟ้าที่จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ซึ่งภาครัฐจะสนับสนุนเงินในโครงการสนับสนันการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า โดยมีเป้าหมายอย่างน้อย 150 หัวจ่าย

นอกจากนี้ กระทรวงพลังงานมีแผนปรับเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กทั้งประเทศ 2.2 หมื่นคัน มาเป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ภายใน 5 ปี โดยจะเริ่มนำร่อง 100 คันในปี 60-61 ด้วยการให้นำรถตุ๊กตุ๊กเก่า มาแลกเปลี่ยนเป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ากลับไป โดยขณะนี้อยู่ระหว่างกำหนดรายละเอียด

"รัฐจะใช้เงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน มาแลกเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กเก่าไปเป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า จำนวน 100 คัน โดยรถเก่าจะนำมาดัดแปลงเป็นตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า เพื่อให้กลับมาวิ่งในระบบและทำอย่างนี้ไปจนเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กเป็นระบบไฟฟ้าได้ทั้งหมด ขณะเดียวกันก็ต้องเร่งพัฒนาแบตเตอรี่ซึ่งขณะนี้ก็มีเอกชนสนใจลงทุนในไทยบ้างแล้ว"นายทวารัฐ กล่าว

นายยศพงษ์ ลออนวล นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย กล่าวว่า ในวันนี้มีผู้ผ่านการคัดเลือกรอบที่ 1 และร่วมลงนามในสัญญารวมทั้งสิ้น 20 หน่วยงานทั้งส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ สถาบันการศึกษา และภาคเอกชน โดยเป็นหัวจ่ายประจุไฟฟ้าแบบธรรมดา (normal Charge) 10 หัวจ่าย และหัวจ่ายประจุไฟฟ้าแบบเร่งด่วน (Quick Charge) 13 หัวจ่าย รวมหัวจ่ายทั้งหมด 23 หัวจ่าย

นอกจากนี้ทางสมาคมฯ อยู่ระหว่างการเตรียมทำสัญญากับหน่วยงานผู้ผ่านการคัดเลือกในรอบที่ 2 จำนวนทั้งสิ้น 15 หน่วยงาน เป้นหัวจ่ายประจุไฟฟ้าแบบธรรมดา 10 หัวจ่าย และแบบเร่งด่วน 7 หัวจ่าย รวม 17 หัวจ่าย

สำหรับรอบที่ 3 อยู่ระหว่างการพิจารณาของโครงการฯ และจะเปิดรับสมัครในระยะที่ 2 เพื่อให้ได้ครบ 150 หัวจ่าย

นายยศพงษ์ กล่าวต่อว่า แม้ว่าขณะนี้ราคายานยนต์ไฟฟ้าจะมีราคาค่อนข้างแพง แต่เชื่อว่าแนวโน้มจะปรับลดลงตามเทคโนโลยีรถยนต์โลกที่พัฒนาขึ้น โดยในปี 68 ราคาจะต่ำกว่า 1 ล้านบาทต่อคัน และสามารถแข่งขันกับราคาของรถเครื่องยนต์ในปัจจุบันได้ จากปัจจุบันที่มีราคาสูงถึง  2 ล้านบาทต่อคัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง