ข่าวอินโฟเควสท์
06:50 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 119.19 จุด หลังหุ้นพลังงานพุ่งรับผลประชุมโอเปก   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (22…
06:00 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดพุ่ง รับข้อมูล PMI ยูโรโซน, ผลประชุมโอเปก   ตลาดหุ้นยุโรปปิดพุ่งขึ้นแข็งแกร่งเมื่อคืนนี้ (22 มิ.ย.) หลังจากมีการ…
05:52 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 125.83 จุด หลังหุ้นพลังงานพุ่งรับผลประชุมโอเปก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดดีดตัวแรงเมื่อคืนนี้ (22 มิ.ย.) จากแรงซื้อหุ…
02:10 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติอินโดฯพูดชัดเตรียมขึ้นดอกเบี้ยสิ้นเดือนนี้ หวังอุ้มค่าเงินรูเปียห์   นายเพอร์รี วาร์จิโย ผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซีย ส่งสัญญ…
01:55 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงครั้งแรกในรอบ 12 สัปดาห์   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่…

นายกฯ แนะใช้แนวคิดโรงเรียนชาวนาที่สุพรรณฯ เป็นต้นแบบพัฒนาด้านเกษตรกรรม

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 กันยายน 2560 16:09:24 น.

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หนุนเกษตรกรในพื้นที่ทั่วประเทศนำแนวคิดโรงเรียนชาวนาที่จังหวัดสุพรรณบุรีไปใช้ เพื่อปรับเปลี่ยนมุมมองในการประกอบอาชีพให้เข้ากับนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อรองรับนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ ทำให้เกษตรกรเป็น Smart Farmer ช่วยลดต้นทุนการผลิต และมีรายได้เพิ่มขึ้น

"พฤติกรรมอย่างหนึ่งของชาวนา เวลาที่มีใครไปบอกเรื่องนวัตกรรมหรือวิทยาการใหม่ๆ จะไม่ยอมรับเพราะเชื่อว่าทำนามาตลอดทั้งชีวิต แต่เมื่อมีการจัดตั้งโรงเรียนในลักษณะแบบนี้แล้วทำให้รู้ว่าที่ผ่านมาในอดีตหลายเรื่องไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง เช่น เวลามีศัตรูพืชก็จะไปซื้อยาฆ่าแมลงจากพ่อค้ามา 4-5 ชนิด ขณะที่ยาบางชนิดไม่ได้แก้ปัญหา ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามวิถีชีวิตของชาวนาด้วย
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง