ข่าวอินโฟเควสท์
17:37 ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 30.53/54 ระหว่างวันเคลื่อนไหวกรอบแคบ ตลาดจับตาผลประชุมเฟดคืนนี้ คาดกรอบพรุ่งนี้ 30.40-30.60   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเท…
17:37 ภาวะตลาดตราสารหนี้ไทย: วันนี้มีมูลค่าการซื้อขายรวม 66,460 ล้านบาท   มีมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งวันอยู่ที่ 66,460 ล้านบาท ด้านประเภทของนักลงทุน ที…
17:27 TRC เผย"สหวิศวกร"ชนะประมูลงานนำสายไฟฟ้าลงดินของ กฟน.มูลค่า 517.76 ลบ.   บมจ.ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น (TRC) แจ้งว่าวันนี้ (18 ก.ย.) บริษัท สหการวิศ…
17:27 (เพิ่มเติม) ศาล รธน.วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ"ประยุทธ์"ไม่สิ้นสุดลงเพราะไม่มีสถานะเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ   ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยว่าค…
17:18 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 1,367.92 ลบ.(SET+MAI)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 18 กันยายน 2562 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ (ลบ…

รมว.พาณิชย์ พอใจผลผลักดันผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าว คาดยอดซื้อกว่า 100 ลบ.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2560 12:19:11 น.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนเองได้มอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศนำผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวที่อยู่ในเครือข่ายของสถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (APi) จำนวน 18 ราย เข้าร่วมกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจสินค้าข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวในงาน International Rice & Rice Products Business Matching โดยผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากข้าวได้รับความสนใจจากผู้นำเข้าเป็นอย่างมาก โดยคาดว่าภายใน 1 ปี จะมียอดสั่งซื้อผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวกว่า 100 ล้านบาท

สำหรับสินค้าที่ได้รับความนิยม ได้แก่ อาหารเสริมจากการสกัดน้ำมันรำข้าว วาฟเฟิลจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ เยลลี่ข้าวจากเส้นใยใบโอเซลลูโลส วัสดุปิดแผลจากเส้นใยใบโอเซลลูโลสชีวภาพ ผงล้างหน้าจากข้าวลืมผัวและข้าวหอมมะลิ และแชมพูข้าวหอมนิล

รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ปัจจุบันผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากข้าวได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงแต่การจำหน่ายภายในประเทศ แต่ยังสามารถส่งออกไปจำหน่ายในตลาดต่างประเทศได้เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งกระทรวงฯ มีแผนจะส่งเสริมและผลักดันสินค้านวัตกรรมจากข้าวอย่างต่อเนื่องผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งการจัดงานต่อยอดงานวิจัยสินค้าเกษตรไทย กิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจกับประเทศกลุ่ม CLMV และการจัดหาช่องทางจำหน่ายสินค้าเกษตรนวัตกรรมที่หลากหลายให้ครอบคลุมทั้งในประเทศและต่างประเทศ

นอกจากนี้ยังได้นำสินค้านวัตกรรมข้าวเข้าร่วมจัดนิทรรศการภายในงาน เพื่อแสดงถึงศักยภาพของผู้ประกอบการไทยในการนำนวัตกรรมมาต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับข้าว ซึ่งเป็นผลผลิตทางการเกษตรหลักของประเทศ และเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากข้าวหลากหลายชนิด เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวลืมผัว ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวสังข์หยด ข้าวหอมนิล เป็นต้น เป็นที่รู้จักแพร่หลายทั้งในชาวไทยและชาวต่างชาติมากยิ่งขึ้น โดยภายในงานผู้นำเข้าต่างชื่นชมและสนใจในสินค้านวัตกรรมข้าวของไทยเป็นอย่างมาก

ในส่วนของการจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ เป็นการบูรณาการระหว่างหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์  ประกอบด้วย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับกรมการค้าต่างประเทศ กรมการค้าภายใน และกรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยได้เจรจาธุรกิจการค้ากับผู้นำเข้ากว่า 200 คน จาก 25 ประเทศทั่วโลก เช่น จีน ฮ่องกง สหรัฐอเมริกา ยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง