ข่าวอินโฟเควสท์
20:12 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์อ่อนตัวเล็กน้อย บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวแคบ นักลงทุนจับตาสงครามการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าทรงตัวในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอล…
19:56 แบงก์ชาติจีนอัดฉีดสภาพคล่องกว่า 5 แสนล้านหยวนเข้าระบบการเงินวันนี้   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบธนาคารจำนวน 5.02 แสนล้านหย…
19:41 ตำรวจเนเธอร์แลนด์รวบตัวผู้ต้องสงสัย 2 รายเตรียมก่อเหตุโจมตี   อัยการเนเธอร์แลนด์แถลงในวันนี้ว่า ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 รายที่เตรียม…
19:31 จีนประกาศลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล มีผลพรุ่งนี้   คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ประกาศในวันนี้ว่า จีนจะปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิ…
19:18 ญี่ปุ่นเผยอากาศร้อนเป็นประวัติการณ์ทะลุ 40 องศา ส่งผลตาย 77 เข้าโรงพยาบาลกว่า 3 หมื่น   ญี่ปุ่นเผชิญกับภาวะอากาศที่ร้อนเป็นประวัติการณ์ในวันนี้…

ไพรินทร์ เผยมีนลท.สนใจเข้าลงทุน EECi แล้ว 2-3 ราย แนะรัฐเร่งผลักดันพ.ร.บ. EEC สร้างความชัดเจน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 พฤศจิกายน 2560 17:23:58 น.

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร กรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา กล่าวในงานบรรยายพิเศษเรื่อง" EECi นวัตกรรมขับเคลื่อนสู่ Thailand 4.0" ถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม (EECi) ว่า การพัฒนาเฟสแรกจะมีพื้นที่ 800 ไร่ ซึ่งที่ผ่านมาบมจ.ปตท. (PTT) ร่วมลงนามกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ความร่วมมือการใช้พื้นที่วังจันทร์วัลเล่ย์ ในจ.ระยอง ของปตท. เพื่อสนับสนุนการพัฒนา EECi ขณะนี้ปตท.สรุปเช่าพื้นที่ และร่างสัญญาเช่าเรียบร้อยแล้ว ส่วน สวทช.อยู่ระหว่างการออกแบบอาคารวิจัย

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการสนใจลงทุนในพื้นที่ดังกล่าว 2-3 ราย อาทิ โครงการไบโอเคมิคอลของบมจ.โกลบอลกรีนเคมิคอล (GGC) ส่วนการดึงนักลงทุนนั้น เป็นหน้าที่ของ สวทช. ขณะที่ ปตท.มีหน้าที่ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับนักลงทุนที่จะเข้ามาในอนาคต ซึ่งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ ถนน ไฟฟ้า ประปา คาดใช้เวลา 1-2 ปี

ส่วนการพัฒนา EECi เฟสสอง คาดว่าจะดำเนินการหลังจากเฟสแรกเต็มโดยคาดว่าจะใช้เวลา 3-4 ปี ซึ่งพื้นที่มี 2 พันกว่าไร่

ส่วนความคืบหน้าร่างพ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือร่างพ.ร.บ. EEC นั้นคาดว่ารัฐบาลจะเลื่อนประกาศใช้ออกไปเป็นม.ค.61 นั้น ขณะนี้ผู้ประกอบการยังรอความชัดเจน ดังนั้น รัฐบาลควรเร่งผลักดันให้ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวออกมาโดยเร็ว และแม้ว่าปัจจุบันจะมี ม.44 แต่การลงทุนที่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ก็ต้องมีความเชื่อมั่น นอกจากนี้เห็นว่าปัจจุบันการลงทุนภาคเอกชนกำลังกลับมา ดังนั้น EEC จำเป็นต้องเดินหน้าเพื่อให้สอดรับกันอย่างทันท่วงที

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง