ข่าวอินโฟเควสท์
23:35 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น นักลงทุนจับตาข้อพิพาทการค้าสหรัฐ-จีน   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการทำส…
23:17 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว หลังถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ โดยถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนจั…
22:51 ดอลลาร์ปรับตัวแคบเหนือ 110 เยน ซื้อขายระมัดระวัง ขณะจับตาสงครามการค้า   ดอลลาร์ปรับตัวแคบเหนือ 110 เยน ท่ามกลางการซื้อขายระมัดระวัง ขณะที่นักลง…
22:35 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% ขานรับสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐดิ่งลงสัปดาห์ที่แล้ว   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ในวันนี้ ขานรับสต็อกน้ำมั…
22:01 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 5.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบขอ…

รมช.คมนาคม สั่งศึกษาสร้างทางด่วนระดับภูมิภาค พร้อมต่อขยายด่วนบางนา-ชลบุรีหนุน EEC

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2560 19:08:59 น.

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมการดำเนินงานและมอบนโยบาย การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ว่า ภาพรวมการดำเนินงานของ กทพ.มีผลประกอบการที่ดี มีความเข้มแข็ง แผนงานโครงการมีความชัดเจน เป็นระบบทางด่วนที่ช่วยด้านการจราจรของคนกรุงเทพฯ นอกจากนี้ ยังมีแผนจะสร้างทางด่วนเพิ่มเติมในเมืองใหญ่ เช่น ภูเก็ต จึงมอบหมายให้มองไปที่ภูมิภาคอื่นให้ครอบคลุมด้วย เช่น เชียงใหม่ และภาคอีสาน

นอกจากนี้ ในการให้บริการระบบทางด่วนนั้น ควรเป็นโครงข่ายที่แบบไร้รอยต่อ ซึ่งได้ให้นโยบาย กทพ.ศึกษา ความเหมาะสมและความเป็นไปได้ ในการต่อเชื่อมทางด่วนบางนา-ชลบุรี ซึ่งปัจจุบันสิ้นสุดเส้นทางที่บริเวณนิคมอุตสาหกรรม อมตะนคร ทำให้บริเวณนั้นมีความแออัดมาก หากสามารถต่อขยายเส้นทางออกไปน่าจะทำให้ดีขึ้น โดยมองว่าทางด่วนสายนี้จะเป็นเส้นทางที่ช่วยรองรับการพัฒนาพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ได้โดยต่อออกไปถึงบริเวณบ้านบึง เชื่อมกับทางหลวงหมายเลข 331 และเป็นใจกลางของ EEC และเป็นจุดสำคัญที่มีแหล่งนิคมอุตสาหกรรมอีกด้วย

สำหรับการปรับขึ้นค่าทางด่วนนั้น เป็นการดำเนินการตามสัญญาสัมปทาน ส่วนการระดมทุนจากกองทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ (TFF) เพื่อลงทุนก่อสร้างทางด่วนสายพระราม3-ดาวคะนอง-ถนนวงแหวนรอบนอกนั้นอยู่ในขั้นตอนดำเนินการ ซึ่งจะเป็นเส้นทางที่มีความสำคัญที่ควรเร่งดำเนินการเพื่อช่วยระบายการจราจรจาก กทม.ไปยังภาคใต้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง